iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/6/2020, 17:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhiều người Mỹ súc miệng bằng thuốc tẩy để phòng Covid-19

Có 1/3 số người Mỹ tham gia một cuộc khảo sát tiết lộ đã sử dụng dung dịch sát khuẩn bằng nhiều cách khác nhau để chống Covid-19. 

Theo SCMP, sau khi Tổng thống Donald Trump đặt câu hỏi rằng liệu các sản phẩm thuốc tẩy, thuốc sát khuẩn có tác dụng trong việc phòng tránh các nguy cơ nhiễm Covid-19 hay không, một cuộc khảo sát đã được thực hiện. Có 1/3 người Mỹ trả lời họ đang sử dụng các sản phẩm này để cố gắng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), những cách mà người Mỹ sử dụng sai các sản phẩm nêu trên gồm: rửa thực phẩm bằng thuốc tẩy, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hoặc khử trùng trực tiếp trên da, thậm chí cố tình hít và nuốt các dung dịch này vào bên trong cơ thể.

Một thành viên CDC cho biết đã tiến hành cuộc khảo sát sau khi nhận thông báo về việc các vụ ngộ độc do thuốc tẩy, thuốc sát trùng gia tăng đột biến trong đại dịch.

Thuốc tẩy Clorox được bày bán trên kệ một cửu hàng ở Arkansas. Ảnh: Reuters

Thuốc tẩy Clorox được bày bán trên kệ một cửu hàng ở Arkansas. Ảnh: Reuters

39% số người tham gia khảo sát cho biết đã sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, sát khuẩn theo ít nhất một cách mà CDC khuyến cáo là sai lầm. Trong khi đó, 4% dân số Mỹ cho biết họ uống, súc miệng trực tiếp bằng nước tẩy pha loãng, xà phòng hoặc chất khử trùng. 25% số người khảo sát tiết lộ có triệu chứng về sức khỏe trong một tháng qua và cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ việc không sử dụng đúng cách các loại dung dịch tẩy rửa, sát khuẩn.

DC Mỹ sau đó đã nhắc lại khuyến cáo về các biện pháp phòng chống Covid-19 hiện nay tập trung vào vệ sinh và rửa tay sạch sẽ thường xuyên, hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy và thuốc sát khuẩn đúng cách, cũng như cất giữ hóa chất xa khỏi tầm với của trẻ em.

Cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tham vấn ý kiến các nhà khoa học trong nhóm công tác chống virus corana tại Nhà Trắng về khả năng đưa các chất khử trùng, sát khuẩn vào cơ thể người nhiễm bệnh để phục vụ điều trị. Các nhà sản xuất sản phẩm sát trùng, tẩy rửa sau đó đã phải khuyến cáo khách hàng không uống hay tiêm các sản phẩm này vào người. Nhiều chuyên gia cũng phản đối ý tưởng này của Trump, khuyến cáo rất nguy hiểm. 

Thiên Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top