iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/6/2020, 22:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm giả giấy xét nghiệm nCoV để được lên máy bay về nước

Chủ đề: Covid-191372

Đặc phái viên Trung Quốc tại Moskva đưa ra cảnh báo vì công dân nước này làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19 để có thể lên chuyến bay từ Nga về nước. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Moskva đưa ra cảnh báo vào 29/5 và 21/6 sau khi phát hiện nhiều người làm giả kết quả xét nghiệm nCoV để có thể lên chuyến bay về nước. Giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với nCoV trong khoảng thời gian 5 ngày cho đến ngày khởi hành là thủ tục theo quy định của chính phủ Trung Quốc, áp dụng với hành khách bay từ Nga về nước. 

Đại sứ quán cho biết, những hành khách làm giả kết quả xét nghiệm đã gây ra tổn hại sức khỏe và an toàn của hành khách và thành viên phi hành đoàn, đồng thời phá hoại công tác chống dịch Covid-19 của Trung Quốc. Những kẻ làm giả kết quả đang bị điều tra và sẽ phải "chịu trách nhiệm trước pháp luật".  

Cảnh báo được đặc phái viên đưa ra trên tài khoản Wechat của Đại sứ quán, song họ không nêu cụ thể các chuyến bay khởi hành từ đâu tại Nga và điểm đến là nơi nào. 

Nhân viên y tế bước ra khỏi một điểm xét nghiệm nCoV ở Moskva. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế bước ra khỏi một điểm xét nghiệm nCoV ở Moskva. Ảnh: Reuters.

Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Brazil, với 606.881 ca nhiễm và hơn 8.500 ca tử vong. Trong khi Trung Quốc báo cáo hơn 83.400 ca nhiễm và 4.634 trường hợp tử vong.   

Việc ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu từ Nga đang là thách thức lớn đối với cơ quan y tế Trung Quốc. Hồi tháng 4, giới chức y tế mô tả biên giới Nga - Trung Quốc là "tiền tuyến" trong cuộc chiến đấu chống lại sự tái bùng phát dịch Covid-19. 

Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc kể từ hồi tháng 1, ngay sau khi dịch bệnh ở nước này bắt đầu nghiêm trọng. Đến cuối tháng 2, Nga cấm tất cả công dân Trung Quốc nhập cảnh. Bắc Kinh sau đó cũng đóng cửa biên giới với Nga vào đầu tháng 4 và lệnh này vẫn còn hiệu lực. 

Công dân Trung Quốc từ Nga vẫn được đưa về nước với số lượng hạn chế. Nhưng Trung Quốc hiện vẫn cấm người nước ngoài nhập cảnh để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai. 

Đầu tháng này, các nhà chức trách tại thành phố Mẫu Đơn Giang, thuộc tỉnh Hắc Long Giang yêu cầu toàn bộ cư dân xét nghiệm nCoV. Trong số 650.000 người, phát hiện 19 ca không triệu chứng. 

Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh đối mặt với đợt bùng phát nCoV mới khi đã có 249 ca nhiễm kể từ khi được phát hiện tại chợ thực phẩm Tân Phát Địa, nằm ở quận Phong Đài hôm 11/6. Khu chợ đầu mối lớn nhất châu Á có diện tích 1.120.000 m2 là nơi cung cấp thực phẩm cho các tỉnh phía Bắc Trung Quốc.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top