iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 4/6/2020, 06:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Con gái George Floyd không biết cha bị cảnh sát giết

Đứng xem dòng người biểu tình tại Minneapolis, Gianna nói: 'Bố yêu đã thay đổi thế giới', nhưng không biết sự thật sau cái chết của cha.

Ngày 3/6, Gianna - con gái 6 tuổi của George Floyd - và bạn gái Roxie Washington xuất hiện trên sóng Good Morning America. Roxie cho biết cô mới chỉ dám xem một đoạn trong video Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin quỳ gối lên cổ 8 phút 46 giây. "Không thể tin họ làm thế với anh. Tôi ước mọi người ở đó giúp anh ấy", cô nói.

Roxie tiết lộ Gianna không biết toàn bộ câu chuyện phía sau cái chết của cha. "Tôi nói với con bé rằng bố qua đời vì không thở được", cô nói. Gianna xuất hiện với đôi mắt sáng và miệng cười mỉm, nói: "Con rất nhớ bố... Hàng ngày bố thường chơi với con". Cô bé có ước muốn lớn lên làm bác sĩ để "chăm sóc mọi người".

Ngày 2/6, Gianna được chú cõng trên vai đi xem biểu tình ôn hòa đòi công lý cho cái chết của cha. Cô bé tự hào nói: "Bố yêu đã thay đổi thế giới", nhưng không biết sự thật rằng bố mình bị chết dưới chân cảnh sát.

 
 

Gianna nói 'Bố đã thay đổi thế giới' khi được chú đưa đi xem biểu tình.

Cùng ngày, Roxie lần đầu lên tiếng trong buổi họp báo về cái chết của bạn trai. Cô nói: "Các cảnh sát đã cướp đi nhiều thứ của tôi. Hết ngày, họ được về nhà với gia đình nhưng Gianna thì không còn cha. Anh ấy sẽ không bao giờ nhìn thấy con bé lớn khôn, tốt nghiệp và dẫn nó vào lễ đường. Khi con bé gặp rắc rối và cần cha ở bên, nó cũng không thể nữa".

Hôm nay là ngày thứ tám nước Mỹ chìm trong bạo loạn và biểu tình vì nạn phân biệt chủng tộc. Ngày 25/5, George Floyd, một người da màu, bị viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng đầu gối ghì cổ xuống đường. Sau hơn 8 phút, Floyd bất tỉnh và chết khi được đưa vào viện. Đồn cảnh sát Minneapolis hứng chịu cơn giận dữ của người dân. Hàng trăm người Mỹ đổ ra đường biểu tình đòi công bằng và chống phân biệt chủng tộc. Phía cảnh sát đáp lại bằng những biện pháp mạnh để trấn áp người dân. 

Derek Chauvin đã bị bắt và đối mặt tội giết người. 

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top