iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/6/2020, 15:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát bắn chết người da màu nói 'tôi không làm gì sai'

MỹDevin Brosnan - viên cảnh sát liên quan đến cái chết của Rayshard Brooks - tin rằng anh ta không làm gì sai. 

Devin Brosnan - một trong hai cảnh sát bị buộc tội liên quan đến cái chết của Rayshard Brooks - lên tiếng về vụ việc trên tờ Atlanta Journal-Constitution (AJC).

Brosnan cho biết: "Tôi cảm thấy câu chuyện từ phía tôi chưa được lắng nghe. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy, rất khó để người ta hiểu được tất cả sự kiện và toàn bộ hoàn cảnh của câu chuyện. Điều đó có nghĩa là, tôi vẫn sẵn lòng hợp tác".

Anh nói cái chết của Brooks rất "đau lòng" và là "một bi kịch". Nhưng anh không nghĩ mình sẽ làm điều gì đó khác đi nếu bị đặt vào hoàn cảnh tương tự thêm một lần nữa. Brosnan nói mình đặt chân lên đầu Brooks vì Brooks đã lấy súng điện của anh và anh đang cố "hiểu xem chuyện gì đang xảy ra". 

Devin Brosnan (áo kẻ caro) trong ngày được thả ra khỏi Nhà tù quận Fulton. 

Devin Brosnan trong ngày được thả ra khỏi Nhà tù quận Fulton. 

Chia sẻ về việc đặt chân lên đầu Brooks, Brosnan nói: "Đó hoàn toàn là một việc tôi làm theo bản năng để bảo vệ chính mình. Khi tôi nhận ra đã an toàn, tôi bỏ chân ra khỏi đầu anh ta. Tôi không hề cố làm hại người đàn ông này theo bất kỳ cách nào". 

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống toà án hình sự. Tôi thật sự tin. Tôi tin tưởng 100% rằng sự thật sẽ được phơi bày. Mọi người sẽ nhìn nhận sự việc này theo đúng bản chất của nó. Họ sẽ hiểu rằng tôi không làm gì sai. Tôi biết sự thật mới là thứ đáng giá", Brosnan cho biết thêm.   

 
 

Khoảnh khắc cuối cùng của thanh niên da màu bị cảnh sát bắn chết. 

Rayshard Brooks (27 tuổi) bị bắn chết tại bãi đỗ xe của quán Wendy’s ở thành phố Atlanta hôm 12/6. Brooks ngủ quên trên ôtô trong lúc xếp hàng chờ phục vụ ở cửa hàng thức ăn nhanh. Sở cảnh sát Atlanta cho biết, thanh niên này đã chống trả các sĩ quan sau khi không vượt qua được bài kiểm tra nồng độ cồn. Video do nhân chứng quay tại hiện trường cho thấy Brooks vật lộn với hai cảnh sát Devin Brosnan và Garrett Rolfe, rồi bị bắn ngay sau đó. Theo báo cáo giám định y khoa, Brooks chết vì tổn thương nội tạng và mất máu từ hai vết thương do súng bắn. 

Cả hai cảnh sát bị truy tố hình sự sau vụ bắn chết thanh niên da màu. Brosnan được Sở cảnh sát cho nghỉ phép kể từ khi vụ việc xảy ra. Devin Brosnan bị buộc tội tấn công nghiêm trọng và vi phạm quy định của cảnh sát. Hiện Brosnan được thả với số tiền bảo lãnh 50.000 USD.

Rolfe - sĩ quan bắn Brooks, đồng nghiệp của Brosnan - đã bị sa thải khỏi ngành. Rolfe đối mặt 11 tội danh trong đó có giết người trọng tội (giết người trong quá trình phạm tội nghiêm trọng khác), tấn công nghiêm trọng và vi phạm các quy định của cảnh sát. Rolfe đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình nếu bị kết án.

Cảnh sát bắn chết người da màu nói tôi không làm gì sai - 1

Garrett Rolfe (trái) và Devin Brosnan. Ảnh: APD.

Vợ của Brooks, Tomika Miller, nói rằng cô ghê tởm hành động của Brosnan và Rolfe. "Tôi không biết mình sẽ làm gì nếu chứng kiến cảnh tượng đó. Nhưng tôi cảm nhận được mọi thứ mà chồng tôi chịu đựng chỉ qua việc nghe về những gì anh ấy đã trải qua. Thật sự đau đớn", cô nói. 

Huyền Anh (Theo Insider, AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top