iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 29/7/2019, 23:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ý tưởng 'khai giảng không bóng bay' được lãnh đạo các bộ khen ngợi

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường và Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đều đánh giá cao đề xuất của cô bé lớp 5 Nguyệt Linh. 

Mới đây, Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2 trường Marie Curie, Hà Nội) gửi thư tới hơn 40 trường tại Hà Nội thể hiện mong muốn các trường học ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng, để hạn chế rác thải nhựa. Trước ý tưởng này, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo bày tỏ sự xúc động đối với hành động của nữ sinh, còn nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước một vấn đề nóng của xã hội. 

Trả lời báo chí, thứ trưởng cho biết: "Bức thư của Nguyệt Linh trong những ngày qua đã truyền cảm hứng và đánh thức người lớn nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa từ việc thả bóng bay - một việc thường được làm trong mỗi dịp khai giảng, nhưng ít ai nghĩ về tác hại của nó. Bộ Giáo dục & Đào tạo hoan nghênh và biểu dương, khen ngợi ý tưởng xuất sắc, thiết thực của em Nguyệt Linh".

Nguyệt Linh - tác giả bức thư đề xuất khai giảng không bóng bay.

Nguyệt Linh - tác giả bức thư đề xuất "khai giảng không bóng bay".

Ngày 28/7, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cũng gửi thư khen ngợi đối với Nguyệt Linh. Bức thư có đoạn: "Việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ có ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa... Bác hy vọng rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu bằng hành động nhỏ của con". 

Bộ trưởng cũng đánh giá bức thư của Nguyệt Linh với những lời lẽ chân thành nhưng ý nghĩa đã khiến ông và nhiều người xúc động. Cùng lá thư, Bộ trưởng đã gửi tặng Nguyệt Linh món quà nhỏ là một chiếc balô, một chiếc bút và bình nước uống bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Trước đó, khi nhận được thư của cô học trò nhỏ với mong muốn "khai giảng không bóng bay", thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Marie Curie đánh giá đây là ý tưởng hay, ý nghĩa trước thềm năm học mới. Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của trường Marie Curie sẽ là 'Lễ khai giảng Nguyệt Linh' để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của nữ học sinh.

Rất nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương cũng ủng hộ ý tưởng không thả bóng bay vào ngày khai giảng. Sắp tới, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể gửi các trường, các địa phương về việc tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020, trong đó nhấn mạnh các hoạt động vì môi trường.

Nguyên văn bức thư của Nguyệt Linh

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top