iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 20/8/2019, 16:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vợ chồng hoàng tử Harry bị chỉ trích vì dùng máy bay riêng

Chủ đề: Hoàng gia Anh169

Các nhà môi trường cáo buộc vợ chồng Hoàng tử Anh 'đạo đức giả' khi dùng phi cơ riêng trong hai chuyến đi chỉ cách nhau vài ngày.

Bức ảnh chụp hoàng tử Harry và công tước xứ Sussex Meghan bước xuống từ phi cơ riêng khi về đến Anh được ghi lại lúc 14h30 hôm 17/8. Trước đó, vợ chồng hoàng gia được nhìn thấy cùng con trai 3 tháng tuổi Archie lên máy bay đến thành phố Nice, miền Nam nước Pháp trong tuần qua.

Meghan ôm con trai  3 tháng tuổi Archie lên máy bay từ Nice, Pháp để về Anh hôm 17/8. 

Meghan ôm con trai 3 tháng tuổi Archie lên máy bay từ Nice, Pháp để về Anh hôm 17/8.

Trước đó hai ngày, đôi vợ chồng được cho vừa trở về Anh sau chuyến nghỉ dưỡng ở Ibiza - một hòn đảo tự trị của Tây Ban Nha ở Địa Trung Hải nhân dịp Meghan đón tuổi mới. Đây là lần thứ 4 trong vòng 11 ngày, cặp vợ chồng hoàng gia sử dụng máy bay riêng để đi nghỉ dưỡng.

Meghan (38 tuổi) và Harry (34 tuổi) vấp phải sự chỉ trích, bị cho là "đạo đức giả". Các nhà môi trường cáo buộc hành động của cặp đôi hoàng gia đi ngược lại quan điểm mà họ tuyên bố về vấn đề biến đổi khí hậu. 

Theo The Sun, có hơn 20 chuyến bay khởi hành từ các sân bay London đến Nice vào mỗi thứ 4 hàng tuần, trong đó có hãng Easy Jet giá vé chỉ 232 bảng Anh. Nhưng vợ chồng Harry vẫn sử dụng chiếc máy bay Cessna 12 chỗ ngồi, với giá thuê hơn 20.000 bảng và thải ra lượng khí Carbon tính trên đầu người cao gấp 7 lần so với một chuyến bay thương mại.  

Hoàng tử Anh, Harry lên máy bay sau vợ, anh đội mũ lưỡi trai xám. 

Hoàng tử Harry lên máy bay sau vợ, anh đội mũ lưỡi trai xám. 

"Các máy bay tư nhân thường tiêu thụ nhiên liệu cao hơn máy bay thương mại 10 lần tính trên đầu người". Lucy Gilliam - một thành viên của nhóm vận động Vận tải và Môi trường - cho biết. "Đã đến lúc người nổi tiếng và những người nghĩ họ hiểu biết về vấn đề này thực sự phải xem lại hành vi cá nhân", cô nói thêm.

Nghị sĩ Lao động Anh, Teresa Pearce nói: "Tôi khá bất ngờ bởi hành động của họ không phù hợp với những gì từng nói ra trước công chúng, cũng như cách họ thể hiện sự lo lắng về trái đất và về môi trường. Việc chúng ta cắt giảm lượng khí thải carbon cũng như số chuyến bay hằng năm đều phụ thuộc vào bản thân. Điều đó thực sự quan trọng và những người nổi tiếng càng cần làm gương cho người khác", Pearce nói. 

Danh ca Anh Elton John hôm 20/8 lên tiếng giải thích việc chi tiền mời vợ chồng Harry bay đến thăm nhà riêng ở Nice bằng phi cơ riêng vì muốn "bảo vệ an ninh cho cặp đôi". 

Chuyên gia hoàng gia Anh Richard Fitzwilliams cho rằng, với vị thế hiện tại, Harry và Meghan không thể sử dụng máy bay thương mại. Tuy nhiên, cặp đôi cũng phải nhận thức được quan điểm của công chúng về vấn đề này.

Hiện điện Buckingham từ chối bình luận về cáo buộc liên quan.  

Huyền Anh (Theo CNN, The Sun)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top