iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 21/10/2019, 20:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Viên ngọc trai 'lâu đời nhất thế giới' lần đầu được trưng bày

'Viên ngọc Abu Dhabi' 8.000 tuổi sẽ được giới thiệu trong triển lãm '10.000 Years of Luxury' tại thủ đô của UAE, bắt đầu từ 30/10. 

Viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất trên thế giới được các nhà khảo cổ học tìm thấy trên đảo Marawah, ngoài khơi Abu Dhabi, UAE. Nó được phát hiện vào 2017, có đường kính chưa đến 1/3 centimet, có màu hồng nhạt. Viên ngọc lâu đời nhất thế giới này sẽ được trưng bày trong triển lãm "10.000 Years of Luxury" khai mạc vào 30/10, theo Bộ Văn hóa và Du lịch Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Viên ngọc trai tự nhiên có đường kính chưa bằng 1/3 centimet. 

Viên ngọc trai tự nhiên có đường kính chưa bằng 1/3 centimet. Ảnh: @dctabudhabi

Trong video đăng tải trên trang Twitter chính thức hôm 21/10, các nhà khảo cổ cho biết họ tìm ra viên ngọc này trong quá trình khai quật công trình kiến trúc sớm nhất ở UAE. Các nhà khoa học đã sử dụng carbon phóng xạ để xác định viên ngọc hình thành trong khoảng từ 5.800 TCN đến 5.600 TCN. Đây hiện là viên ngọc lâu đời nhất thế giới. 

"Việc tìm ra ngọc trai tại các địa điểm khảo cổ là bằng chứng cho thấy việc mua bán ngọc trai đã diễn ra từ thời kỳ đồ đá mới", Giám đốc Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Abdulla Khalfan Al-Kaabi nói. 

Cận cảnh viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới.

Cận cảnh viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới. Ảnh: @dctabudhabi

Chủ tịch cơ quan Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi (DCT) - ông Mohamed Khalifa Al Mubarak - cho biết: "Ngọc trai Abu Dhabi là một phát hiện tuyệt vời. Việc tìm thấy viên ngọc lâu đời ở Abu Dhabi cho thấy rất nhiều lịch sử kinh tế và văn hóa gần đây của chúng ta có nguồn gốc sâu xa kéo dài từ thuở sơ khai thời tiền sử". 

Ngọc trai từng là xương sống của nền kinh tế UAE. Theo DCT, các đội thuyền dành những tháng mùa hè để tìm ngọc trai tự nhiên. Ngành công nghiệp ngọc trai đã suy giảm vào đầu những năm 1900 khi những người nuôi trai Nhật Bản phát triển các kỹ thuật mới để nuôi cấy ngọc trai. Ngày nay, nghề mò ngọc trai gần như bị xóa sổ. Một số công ty du lịch hoặc công viên giải trí đã đưa hoạt động này vào danh sách giải trí cho du khách. 

 
 

Nhà khảo cổ học UAE nói về viên ngọc trai tự nhiên. 

Huyền Anh (Theo CNN

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top