iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 25/1/2019, 00:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

VAR gây tranh cãi trong trận Việt Nam - Nhật Bản

Chủ đề: Asian Cup 2019221

VAR khước từ bàn thắng của Yoshida trong hiệp một, nhưng cũng mang về phạt đền cho Nhật Bản ở hiệp hai.

"Sự can thiệp của VAR đã ngăn Nhật Bản vượt lên dẫn trước 1-0 trước Việt Nam trong nửa đầu trận tứ kết AFC Asian Cup. Nhưng chính sự can thiệp của VAR một lần nữa trao cho Nhật Bản quả phạt đền ấn định tỉ số trận đấu", Fox Sports nói về công nghệ VAR.

 
 

Khoảnh khắc VAR từ chối bàn thắng của Nhật Bản vào lưới Việt Nam

VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video) được áp dụng từ tứ kết Asian Cup 2019. Ba trọng tài từ phòng kỹ thuật có quyền báo cho trọng tài chính nếu quyết định trước đó không chính xác. Phán quyết cuối cùng thuộc về trọng tài chính. 

Trận đấu giữa Việt Nam - Nhật Bản tối 24/1 là lần đầu tiên áp dụng VAR. Công nghệ này có nhiều tranh cãi về tác dụng.

Ở phút 25 trận đấu, đội trưởng tuyển Nhật Bản đánh đầu tung lưới tuyển Việt Nam từ quả phạt góc. Pha đánh đầu ở cự ly gần khiến Văn Lâm không kịp phản xạ. Khi Yoshida (số 22) và đồng đội mừng bàn thắng thì trọng tài chính ra dấu sẽ áp dụng VAR.

Sau khi tham khảo video quay chậm, trọng tài chính đã ra dấu bóng chạm tay cầu thủ Nhật Bản, đồng nghĩa bàn thắng không được công nhận. Một khoảnh khắc đi vào lịch sử khi ngay lần đầu tiên được áp dụng, VAR đã đem lại sự chính xác và công bằng cho trận đấu.

VAR khước từ bàn thắng của Yoshida trong hiệp một, nhưng mang về phạt đền cho Nhật Bản ở hiệp hai. Trung vệ Bùi Tiến Dũng bị cho là đã phạm lỗi với Ritsu trong cấm địa. Trọng tài Abdulla xem lại băng quay chậm và thổi phạt đền, rút thẻ vàng cho trung vệ người Việt Nam. Từ chấm 11m, Ritsu ghi bàn thắng duy nhất, đưa Nhật Bản vào bán kết.

Trọng tài theo dõi VAR. 

Trọng tài theo dõi băng quay chậm sau khi nhận thông báo từ tổ VAR. 

Trên mạng xã hội, những tranh cãi trái chiều xung quanh công nghệ VAR bắt đầu nổ ra. Chuyên trang thể thao hàng đầu châu Á cũng dẫn ý kiến từ người dùng mạng. Một số người cảm thấy VAR đã được sử dụng một cách thích hợp. Số khác cảm thấy giải đấu tốt nhất không nên có bất cứ điều gì liên quan đến VAR.

"Bạn sống bằng VAR, bạn chết cũng bởi VAR", "Câu chuyện về một VAR và hai số phận", "Những vị thần đã cho họ niềm vui sau đó lại lấy đi"," chỉ cần mấy 4 phút cho VAR, cũng hay đấy chứ"... là những bình luận được để lại. 

Một số người bình luận thể hiện sự phẫn nộ: "VAR giống như bất kỳ hệ thống nào, nó giống như một kẻ ngốc, bất tài vô dụng", "Điều đó có thực sự cần đến VAR không. Chúa ơi tôi ghét cái thứ chết tiệt ấy", "Một trọng tài tồi tệ nhất từ trước đến nay, ngay cả VAR cũng không ngoại lệ. Thật thảm hại","Thật phi thể thao"...

Công nghệ VAR (Video Assistant Referees - trợ lý trọng tài qua video) gồm một phòng điều khiển với các trọng tài ngồi bên trong để quan sát hình ảnh truyền về từ nhiều máy quay. Nhờ vậy, họ có đủ góc độ để đánh giá tình huống trên sân. Các trọng tài trong phòng có thể liên hệ trực tiếp với trọng tài chính trên sân qua micro kết nối bằng sóng radio. Trọng tài chính xem lại tình huống qua một buồng riêng ở ngoài đường biên.

Tại World Cup 2018, nước chủ nhà Nga sử dụng hệ thống thông tin được truyền về từ 33 camera khác nhau, trong đó có 8 camera quay chậm và 6 camera quay siêu chậm tại mỗi sân vận động. Hệ thống cũng truy xuất thông tin từ hai camera chuyên để bắt việt vị, được bố trí nhằm hỗ trợ riêng cho đội ngũ trợ lý trọng tài.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top