iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 21/10/2019, 16:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trường học bị chỉ trích 'vô nhân đạo' vì bắt sinh viên đội hộp các-tông đi thi

Ấn ĐộMột trường học phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị lộ những bức ảnh cho thấy sinh viên của họ đội hộp các-tông trên đầu trong kỳ thi để chống gian lận.

Đại học dự bị Bhagat, quận Haveri, thuộc bang Karnataka, phía tây nam Ấn Độ, vừa thử nghiệm biện pháp chống gian lận mới hồi tuần trước. Theo đó, các sinh viên được ngồi hai hàng, ngay ngắn để làm bài kiểm tra môn hóa và kinh tế, trong khi đầu đội những chiếc hộp kín mít. Mặt trước của chiếc hộp được khoét lỗ đủ để nhìn thấy bàn và phiếu làm bài, nhưng bị hạn chế tầm nhìn xung quanh.

Sinh viên Đại học dự bị Bhagat, bang Karnataka, Ấn Độ trong cuộc thi thử nghiệm chống gian lận. 

Sinh viên Đại học dự bị Bhagat, bang Karnataka, Ấn Độ trong cuộc thi thử nghiệm chống gian lận. Ảnh: ANI.

Sau khi bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, trường Bhagat vấp phải sự chỉ trích nặng nề. Người đứng đầu ngành giáo dục tiểu bang, ông S. Suresh Kumar cũng cho rằng đây là hành vi "không thể chấp nhận được". "Không một ai có quyền đối xử với sinh viên như vậy. Gian lận cần được xử lý một cách khéo léo hơn". 

Chia sẻ trên BBC, SC Peerjade - Phó giám đốc Ủy ban Giáo dục Dự bị đại học địa phương - gọi vụ việc là hành động vô nhân đạo. "Khi tôi nhận được thông báo, tôi lập tức đến trường và ra lệnh dừng ngay việc này. Nhà trường chắc chắn sẽ bị kỉ luật", ông nói. 

Trường học bị chỉ trích vô nhân đạo vì bắt sinh viên đội thùng các tông đi thi - 1

Học sinh bị hạn chế tầm nhìn khi đội thùng các-tông. Ảnh: ANI.

M.B Sateesh, quản lý hành chính trường học, cho hay trường chỉ "định thử nghiệm" sau khi nghe nói nó đã được áp dụng ở đâu đó. Nhà trường đã nộp bản tường trình về vụ việc bằng biên bản lên cấp cao hơn đồng thời đưa ra lời xin lỗi chính thức. 

Tuy nhiên, Sateesh nhấn mạnh rằng thử nghiệm là không bắt buộc và phía nhà trường đã thông báo trước cho phụ huynh. Theo đó, chỉ những học sinh có sự chấp thuận của phụ huynh mới được tham gia. "Trong số 72 học sinh làm bài kiểm tra giữa kỳ ngày hôm đó, chỉ có 56 người tham gia thử nghiệm đội hộp", ông nói.

"Họ nói rằng họ cảm thấy thoải mái với thử nghiệm", Sateesh nói. "Trường đại học không có sự ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào. Các sinh viên đã mang hộp đến trường và một vài em tháo chúng ra sau 15-20 phút vì bất tiện. Nhà trường cũng yêu cầu tất cả các em bỏ ra sau 1 giờ làm bài", ông Sateesh nói.

Theo CNN, trường đại học này phải đối mặt với vấn đề gian lận triền miên và kéo dài vào năm ngoái, dẫn đến việc nhà trường phải đưa ra thử nghiệm nhằm chống gian lận. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra áp lực thi cử là vấn đề khiến gian lận tăng cao, và là nguyên nhân khiến sức khỏe tâm thần của học sinh kém đi. Đầu năm nay, 19 học sinh ở bang Telangana miền nam Ấn Độ đã tự tử sau khi công bố kết quả một kỳ thi.

Huyền Anh (Theo CNN, BBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top