iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 21/10/2019, 11:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tìm ra người cha của gia đình sống dưới hầm 'chờ tận thế'

Chủ đề: Chuyện lạ211

Gerrit Jan van Dorsten, 67 tuổi, nghi phạm thứ hai bị bắt được xác định là cha của những đứa trẻ sống trong hầm suốt 9 năm.

Gần một tuần sau khi phát hiện ra gia đình 7 người sống cô lập trong tầng hầm trang trại ở Ruinerwold, thành phố de Wolden, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ hai nghi phạm được cho có liên quan. Trong đó, người đàn ông 67 tuổi - Gerrit Jan van Dorsten - được xác định là cha của 6 đứa trẻ trong căn hầm bí mật. Ông Gerrit còn có 3 người con khác đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Theo RTV Drenthe, Gerrit cắt đứt mọi mối quan hệ với gia đình từ những năm 1980. Derk van Dorsten - em trai của Gerrit - nói rằng không liên lạc gì với anh trai kể từ năm 1984. Ông bỏ đi vì xảy ra nhiều mâu thuẫn với gia đình.

Một người họ hàng của Gerrit cũng rất kinh ngạc khi được thông báo về sự việc xảy ra ở Ruinerwold. "Gia đình chúng tôi rất lo lắng. Vài ngày trước, một thành viên trong gia đình đã thông báo cho chúng tôi về sự việc", thông cáo hôm 17/10 tiết lộ.

Ngôi nhà ở Ruinerwold nơi gia đình được tìm thấy. Ảnh: Persbureau Meter. 

Ngôi nhà ở Ruinerwold - nơi gia đình 7 người được tìm thấy. Ảnh: Persbureau Meter. 

Người đàn ông 67 tuổi từng sống ở thành phố Hasselt, Bỉ trước khi chuyển đến trang trại tại Hà Lan hồi năm 2010. Người hàng xóm cũ Sandra Soer cho hay, ông này có ba đứa con lớn. Tuy nhiên, 8 năm trước, 3 người này đã bỏ trốn. Từ đó, họ không còn nghe tin gì về những anh chị em còn lại. "Khi còn sinh sống ở Hasselt, con gái thứ hai của họ bằng tuổi con gái tôi, khi ấy 29 tuổi. Họ còn hai đứa trẻ khác, đều trên 25 tuổi. Sau đó, ba đứa trẻ rời khỏi gia đình, có thể còn sống ở đâu đó", Soer nói.  

Bà Sandra Soer, hàng xóm cũ của Gerrit hồi ở Hasselt, Bỉ. Ảnh: RTV. 

Bà Sandra Soer, hàng xóm cũ của Gerrit hồi ở Hasselt, Bỉ. Ảnh: RTV. 

Ngoài ra, Gerrit được xác nhận từng là thành viên của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và thống nhất Thế giới (còn gọi Moonies) - tổ chức Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi của Hàn Quốc. Nó được đặt theo tên của người sáng lập đã qua đời - Sun Myung Moon - vào những năm 1980. Người em trai tiết lộ, Gerrit đã rời khỏi tổ chức này vào năm 1987 do có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Truyền thông địa phương cho biết, thời điểm cảnh sát phục kích trang trại, Gerrit đang nằm liệt giường vì đột quỵ. Tuy nhiên, các nhà chức trách chưa rõ ông đã ở trong tình trạng này bao lâu. Người đàn ông hiện bị giam giữ với cáo buộc tước đoạt quyền tự do, gây tổn hại sức khỏe của các con và tội danh rửa tiền. 

Ngoài Gerrit, một người đàn ông 58 tuổi khác là Joseph Brunner - người trông giữ trang trại, và là hàng xóm cũ của gia đình Gerrit (hồi ở Bỉ) cũng bị bắt giữ 14 ngày với cáo buộc giam giữ người trái phép. 

Trang trại ở ven làng Ruinerwold, tỉnh Drenthe, Hà Lan - nơi cảnh sát phát hiện gia đình 7 người ẩn náu dưới hầm. Ảnh: Reuters.

Trang trại ở ven làng Ruinerwold, tỉnh Drenthe, Hà Lan - nơi cảnh sát phát hiện gia đình 7 người ẩn náu dưới hầm. Ảnh: Reuters.

Gia đình 7 người sống dưới hầm được phát hiện sau khi con trai lớn tên Jan Zon van Dorsten (25 tuổi) trốn thoát ra ngoài, tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chủ quán bar. Theo báo cáo ban đầu, gia đình ở hầm để "chờ ngày tận thế". Nhiều đứa trẻ tin rằng chúng là con người duy nhất trên trái đất. Cảnh sát trưởng Bắc Hà Lan - Janny Knol - tiết lộ họ đến từ một gia đình, trong 6 người con sống ở căn hầm bí mật có 4 cô gái và 2 chàng trai.

Theo truyền thông Hà Lan, gia đình không hề liên lạc với thế giới bên ngoài, sống hoàn toàn tự túc bằng vườn rau và một vài con vật nuôi. Những người hàng xóm tin rằng chỉ có một người đàn ông sống trong trang trại vì chưa hề nhìn thấy bất kỳ đứa trẻ nào trước đó. Phát ngôn viên cảnh sát Evelien Aangeebrug cho biết, những đứa trẻ không phải lúc nào cũng ở trong hầm. Chúng được phép di chuyển trong ngôi nhà và khoảng sân nhỏ xung quanh nhưng không được phép ra khỏi hàng rào trang trại. 

Hiện những đứa trẻ đang "ở nơi an toàn và được chăm sóc rất chu đáo", theo thị trưởng Roger de Groot.

Huyền Anh (Theo Guardian, RTV, DM)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top