iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 15/7/2019, 14:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa khối D7 nuôi mơ ước trở thành doanh nhân

Nguyễn Thị Hà Phương (THPT chuyên Hà Tĩnh) đạt 29,35 điểm và sẽ trở thành tân sinh viên Đại học Ngoại thương.

Chia sẻ cảm xúc khi biết điểm thi (Anh 10, Hóa 9,75 và Toán 9,6), Hà Phương kể: "Em và mẹ chờ điểm đến quá nửa đêm mà vẫn chưa có nên mẹ đi ngủ trước, hơn 2 giờ sáng em tra được điểm. Thấy điểm cao như mình đã tự chấm trước đó, em vui quá rồi gọi bố mẹ dậy luôn".

Vui vẻ và hài lòng với những gì mình đạt được, đến chiều 14/7 khi được bạn bè báo tin, Hà Phương mới biết mình trở thành thủ khoa khối D7 cả nước. "Em chỉ nghĩ mình nhất cụm thi thôi còn việc nhất cả nước em chưa từng nghĩ đến", nữ sinh xúc động chia sẻ. 

Thủ khoa khối D7 Nguyễn Thị Hà Phương (Hà Tĩnh)

Thủ khoa khối D7 Nguyễn Thị Hà Phương.

Xác định thi vào Đại học Ngoại thương từ ngày đỗ cấp 3 THPT Chuyên Hà Tĩnh, Hà Phương xây dựng cho mình phương hướng rõ ràng để tránh mất gốc, đồng thời không chểnh mảng các môn học. Sau khi "gốc rễ" chắc chắn, việc học tập và ôn luyện sẽ dễ dàng hơn thay vì phải học đuổi theo chương trình, nhất là khi phải tiếp thu lượng kiến thức khá lớn. 

Do học chắc kiến thức nên việc ôn tập cũng không quá áp lực với Hà Phương. "Em ôn nhiều nhất là vào giai đoạn nước rút còn bình thường em chỉ học trên trường, đi học thêm rồi về nhà ôn thêm, tuy nhiên cũng không mất quá nhiều thời gian", nữ sinh kể. Học khoảng hai tiếng nữ sinh sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, giải tỏa đầu óc. 

Học thêm bên ngoài không nhiều, nữ sinh dành phần lớn thời gian để học trên mạng, tải thêm các tài liệu để luyện đề nhằm củng cố kiến thức và kỹ năng giải nhanh, chính xác.

Trong ba môn đăng ký dự tuyển, với Hà Phương Hóa học là môn "khó nhằn" nhất. Em luôn chú trọng ôn nhiều, ôn đều nhưng khoảng thời gian gần thi, nữ sinh dành nhiều thời gian để luyện đề để có thể đạt được 9,75 điểm Hóa.

Thủ khoa khối D7 nuôi mơ ước trở thành doanh nhân - 1

Ngoài Hóa học, tiếng Anh cũng là môn nữ sinh luyện rèn nhiều hơn bởi việc học từ vựng, ngữ pháp là yếu tố cốt lõi để đạt điểm cao. Riêng với môn Toán học là sở trường, Hà Phương không gặp quá nhiều khó khăn. 

Về thành tích học tập, nữ sinh đoạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh, giải Nhất quốc gia môn Giải toán trên máy tính cầm tay năm lớp 9; Giải ba cấp tỉnh môn Toán lớp 10; Giải nhì môn Toán cấp tỉnh lớp 11 - 12.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao các môn thi, Hà Phương cho rằng các bạn học sinh nên chú trọng học ngay từ khi vào lớp 10 thay vì tâm lý "nghỉ xả hơi" sau kỳ thi lên cấp. Học đi đôi với hành nhưng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên học sinh tuyệt đối không được giữ tâm lý chủ quan, lơ là, tránh những lỗ hổng kiến thức. 

Với thành tích đạt được khi trở thành thủ khoa khối D7, Hà Phương chắc chắn sẽ theo học tại Đại học Ngoại thương, tuy nhiên nữ sinh đang phân vân nên lựa chọn vào ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế Đối ngoại. 

Giải thích về lý do lựa chọn khối kinh tế, nữ sinh kể, em mong muốn trở thành một nữ doanh nhân trong tương lai. Sau khi nhập học, Phương sẽ tiếp tục bổ trợ thêm tiếng Anh, nhất là phần giao tiếp để phục vụ tốt hơn cho công việc sau khi ra trường. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top