iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 15/7/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa khối C - cô gái vượt lên nỗi buồn vì từng trượt đội tuyển văn

Đạt tổng điểm 28,75, Hoàng Thị Thái Bảo (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) trở thành thí sinh có tổng điểm thi xét tuyển khối C cao nhất cả nước năm 2019. 

9,25 điểm Văn, 9,75 điểm Lịch sử và 9,75 điểm Địa lý, Hoàng Thị Thái Bảo vẫn chưa hết ngạc nhiên với những gì mình đạt được. "Kết quả điểm thi khá cao khiến em rất vui, nhưng em nghĩ năm nay sẽ có nhiều bạn điểm cao hơn. Đến khi nhận được tin báo trở thành thủ khoa khối C của cả nước, em bất ngờ lắm, còn chẳng dám tin đó là sự thật", Thái Bảo vui mừng chia sẻ. 

Nhớ lại đêm trước khi biết điểm, nữ sinh bồn chồn lo lắng hơn cả lúc đi thi, Thái Bảo đùa rằng: "Ngồi chờ đợi kết quả còn quá đón giao thừa. Em vừa run, vừa sợ đến không ngủ được, mắt cứ căng ra".

Chân dung nữ thủ khoa khối C Hoàng Thị Thái Bảo.

Chân dung nữ thủ khoa khối C Hoàng Thị Thái Bảo.

Khác với nhiều bạn, cùng bố mẹ đợi điểm thi, Thái Bảo giấu bố mẹ chuyện sẽ biết điểm thi vào sáng 14/7. Bảo kể, em thức đến tận 3 giờ sáng mà vẫn chưa có điểm, rồi ngủ quên đến 6 giờ sáng mới tra cứu điểm thi. Lúc biết mình được 28,75 nữ sinh mới dám khoe bố mẹ. 

"Lúc đầu nghe em báo kết quả điểm thi bố mẹ cũng vui lắm, nhưng khi biết em được thủ khoa cả nước, bố mẹ em cười suốt thôi", Bảo cười nói. 

Khao khát trở thành giáo viên dạy văn

Trước khi biết điểm, nữ sinh chia sẻ mong muốn được thi vào khoa văn Đại học sư phạm Hà Nội với bố mẹ, bởi đó là ước mơ khi em còn học cấp 2.

Bảo nhớ lại ngày học cấp 2, cô giáo dạy văn của em chính là người đã truyền cảm hứng để em thêm hiểu và yêu văn nhiều hơn. Đến năm học cấp 3, khi đỗ vào THPT chuyên Phan Bội Châu, em được các thầy cô truyền dạy, tiếp thêm sức mạnh để có thể nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ.

Thủ khoa khối C - nữ sinh từng trượt đội tuyển văn - 1

Chia sẻ về bí quyết để trở thành thủ khoa khối C, Bảo cho rằng, ngoài sự may mắn thì việc chăm chỉ luyện rèn, học tập lý thuyết đi đôi với thực hành là điều quan trọng.

"Mỗi người sẽ có một cách học khác nhau nhưng với em thì việc học phải là chuyện của từng ngày thay vì để sát nút mới học. Đặc biệt thời gian học có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại nhưng nhất định không được để bản thân giẫm chân tại chỗ, bởi học nhiều cũng cần thực hành nhiều. Học chậm, học từ từ mà chắc là một trong những yếu tố để có kết quả tốt", nữ sinh nói. 

Cũng giống như nhiều khối thi khác, việc áp dụng kiến thức không phải ngày một ngày hai mà có được, do vậy tập trung ôn luyện và tham gia các kỳ thi thử để va chạm, cọ xát là những gì mà Thái Bảo đã thực hiện. 

Ngoài thời gian học trên lớp, đi học phụ đạo, nữ sinh dành thời gian học đêm, ít thì khoảng 3 - 4 tiếng, còn không thì học đến khoảng 1 -2 giờ sáng mới đi ngủ, bởi học đêm chính là khoảng thời gian tập trung và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

Trong quá trình học, những khi nào mệt nữ sinh sẽ nghe nhạc để giảm stress và tăng khả năng ghi nhớ.

Lời khuyên của tân thủ khoa dành cho các bạn học sinh chính là không được nôn nóng, nên học độc lập để có thể tăng sức tập trung. Ngoài ra đừng bao giờ giấu dốt mà ngại hỏi. Nếu cần hãy nhờ sự trợ giúp của các thầy cô, bạn bè để có thêm nhiều cách giải hay, dễ hiểu.

Đạt 9,25 điểm, nhưng với Bảo, Văn vẫn là môn "khó nhằn" nhất trong 3 môn xét tuyển đại học. "Thỉnh thoảng em cũng gặp phải lỗi diễn đạt, nhất là những khi hồi hộp quá". Biết được điểm yếu của bản thân, với từng bài thi và nhất là trước kỳ thi quan trọng, nữ sinh luôn xác định kỹ và chậm từng vấn đề. Tuyệt đối không quá bộp chộp, viết văn tách ý rõ ràng. 

Tự nhận mình không có thành tích nổi bật khi chỉ được 12 năm học sinh giỏi, đạt giải ba cấp tỉnh môn Ngữ văn, nhưng giờ đây Thái Bảo lại khiến nhiều bạn học sinh ngưỡng mộ về kết quả. Thái Bảo cũng từng bị loại khỏi đội tuyển văn của nhà trường năm lớp 11. Thay vì buồn phiền hay tự trách bản thân không cố gắng, nữ sinh quyết tâm học tập và ôn luyện thật tốt để có thể vào được trường đại học mình mong muốn.

Trở thành tân thủ khoa đồng nghĩa với việc trúng tuyển đại học là điều chắc chắn với nữ sinh, nhưng Thái Bảo vẫn luôn tự nhắc bản thân, đây mới chỉ là thành công nhỏ đầu tiên. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top