iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 19/4/2019, 18:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thí sinh trượt đại học 2018: 'Mất cơ hội vì các trường hợp gian lận'

Từng nuối tiếc vì trượt Học viện An ninh Nhân dân năm 2018 do thiếu 0,05 điểm, Bá Hùng nói với iOne, khi vụ gian lận thi cử được phơi bày, em một lần nữa sốc và cay đắng.

Mùa tuyển sinh 2018, Hoàng Bá Hùng (sinh năm 1998, Nam Định) dự thi ngành Nghiệp vụ An ninh, Học viện An ninh Nhân dân. Kết quả, Hùng được 24,65 điểm cho ba môn khối D1. Điểm trúng tuyển là 24,7. Cậu thiếu 0,05 điểm. Đây là năm thứ hai Hùng trượt. Trước đó, Hùng đỗ ngành Công nghệ Thông tin của trường này nhưng do chuyển sai hồ sơ nguyện vọng nên không được nhập học.

"Em cứ cố chấp thi vào trường An ninh, một phần vì có người nhà làm trong ngành; một phần vì đó là sở thích và mơ ước từ ngày còn bé. Có lẽ em thiếu may mắn", cậu chia sẻ.

Năm nay, Bá Hùng hay tin, Học viện An ninh Nhân dân có 16 sinh viên "đỗ oan" vì được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình và Sơn La. Hùng là một trong 16 người bị đánh cắp cơ hội vào học tại ngôi trường mà em đã thi tới 2 năm.

"Em cảm thấy vô cùng khó chịu và bất bình khi biết các bạn vào trường không phải do thực lực. Chỉ tiêu tuyển sinh khối công an đã thấp, các bạn lại được nâng điểm khống, vậy lấy đâu ra công bằng cho những thí sinh học thật như chúng em? Em chẳng biết nên khóc hay nên cười", Hùng nói với iOne khi vụ bê bối thi cử đang trở thành điểm nóng trên khắp các mặt báo những ngày này.

Cùng cảnh trượt thi vì 0,05 điểm, Vy Văn Trọng - thí sinh của Học viện Khoa học Quân sự, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc - được 20,68 điểm cho 3 môn thi khối D1 (Toán, Văn, Anh), trong khi điểm đầu vào là 20,73.Trước đó, năm 2017, Trọng đăng ký vào Học viện Cảnh sát nhưng cũng trượt do thiếu điểm. Trọng chỉ nhắm các trường thuộc khối công an, quân đội vì có ưu đãi về học phí và cơ hội công việc khi ra trường.

Điểm thi của Vy Văn Quân.

Điểm thi của Vy Văn Quân.

Vy Văn Quân (sinh năm 1999) lại mất cơ hội nhập học tại Học viện Biên Phòng vì thiếu 0,5 điểm. "Lúc nhận được điểm thi em cảm thấy bất lực, hụt hẫng và tự trách móc bản thân quá kém cỏi. Em từng nỗ lực rất nhiều, dồn mọi tâm huyết và kỳ vọng bao nhiêu nhưng kết quả em nhận về lại thật tệ". 

Năm đó, Quân đỗ hai trường ở các nguyện vọng khác, là Đại học Luật Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội (NV3) nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cậu quyết định ôn thi năm nữa để vào bằng được các trường khối công an, quân đội. 

Không giống Trọng, Hùng hay Quân lựa chọn khối ngành Công an, Quân đội, Nguyễn Trung (2000, Hà Nội) thiếu 0,05 điểm để vào Đại học Kinh tế Quốc dân - trường vừa đuổi học 2 sinh viên được nâng điểm khống. "Em khó chịu và thấy rất bất công. Em đã nghĩ mình sẽ đỗ nếu như khoanh đúng một câu hỏi trắc nghiệm nữa thôi. Nhưng đáng lẽ em cũng đã đỗ nếu như các bạn không vào trường bằng cách mua điểm nhờ quan hệ của bố mẹ", Trung nói.

222 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 

Đồ họa tóm tắt quá trình xử lý 222 thí sinh vi phạm (Bấm vào đây để xem chi tiết).

Gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra ở ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Công an xác định có 222 thí sinh bị nâng điểm. Trong số này, 114 thí sinh Hà Giang được chấm thẩm định và trả lại điểm thực trước mùa xét tuyển 2018. Quá trình xác minh đối với 108 thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La diễn ra chậm hơn nhiều, nên phần lớn trong số đó đã nhập học tại các trường đại học, cao đẳng. Đến nay, khi sai phạm được xác định rõ ràng hơn, nhiều sinh viên hưởng lợi nhờ gian lận điểm đã bị buộc thôi học. Nhưng ngành giáo dục không có cách nào bù đắp, trả lại cơ hội cho những thí sinh bị trượt oan.

Bá Hùng bày tỏ: "Quãng thời gian dành hai năm để học lại, thi lại, bản thân em cảm thấy rất kinh khủng. Em tự giam mình trong phòng để học, rồi lại đi học thêm, không ngừng cố gắng, nỗ lực nhưng em vẫn trượt". Hùng nói, phải ở ranh giới của 0,05 điểm như em, mới cảm thấy hết sự bất công của hành vi tặng khống đến 26,45 điểm. Ý Hùng nhắc đến trường hợp một thí sinh từ chỗ bị điểm liệt hai môn trở thành thủ khoa trường Sỹ quan Lục quân 1.

Sau hai năm nỗ lực nhưng vẫn không vào được Học viện An ninh Nhân dân, Bá Hùng đang theo học trường Kinh tế Quốc dân - theo nguyện vọng hai. Hùng nói: "Bây giờ, em cũng không còn thích vào các trường công an nữa, một phần bởi có quá nhiều lùm xùm về gian lận thi cử, một phần cũng bởi khi bỏ ra toàn bộ công sức 2 năm để ôn luyện nhưng kết quả không được như ý, em đã nản".

Trong khi đó, Vy Văn Trọng vẫn đang quyết liệt với mục tiêu của mình. Sau khi trượt thi vào năm 2018, Trọng đi làm ở công ty gần nhà một thời gian để kiếm tiền phụ gia đình. Từ đầu năm 2019, em nghỉ làm, tập trung toàn bộ thời gian và sức lực để ôn thi vào Trường Sĩ quan Chính trị.

"Em chỉ hy vọng kỳ thi năm nay sẽ diễn ra công bằng", Trọng nói.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top