iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/4/2019, 09:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tạm giữ thầy giáo nhiều lần lạm dụng nữ sinh lớp 8 ở Lào Cai

Công an huyện Bảo Yên đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Việt Anh để điều tra làm rõ hành vi giao cấu khiến nữ sinh mang bầu. 

Ngày 23/4, Nguyễn Việt Anh (36 tuổi), giáo viên dạy bộ môn Toán - Tin của THCS số 2 Thượng Hà (Lào Cai), bị tạm giữ để điều tra về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. 

Chiều cùng ngày, nữ sinh H được cảnh sát đưa đến Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để giám định DNA thai nhi.

Trước đó, theo báo cáo của công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), vào lúc 13h ngày 21/4, công an xã nhận được tin từ gia đình nữ sinh H.T.H (13 tuổi), trú tại bản 1 Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) về việc em H có những biểu hiện lạ, nghi có thai do bị xâm hại tình dục. 

Sau khi tiếp nhận sự việc, công an xã Thượng Hà đã tiến hành xác minh và làm việc với những đối tượng liên quan. Nữ sinh cho biết bị thầy giáo Nguyễn Việt Anh thực hiện hành vi hiếp dâm nhiều lần dẫn đến có thai 3 tháng, sự việc bắt đầu diễn ra từ cuối năm 2017, khi H 11 tuổi. 

Nguyễn Việt Anh thừa nhận quan hệ tình dục với em H.T.H và từng nhiều lần thực hiện hành vi này tại phòng trực bán trú của nhà trường.

Ông Đặng Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà, cho biết: "Trước khi có lệnh tạm giữ, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên quyết định đình chỉ công tác 30 ngày với đối tượng Nguyễn Việt Anh để phục vụ công tác điều tra". 

Nhận định về khía cạnh pháp lý của sự việc, luật sư Đặng Văn Cường đưa ra các trường hợp sau:

1. Trường hợp thầy giáo quan hệ tự nguyện với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ xử lý về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo khoản 2, Điều 145 BLHS với hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù. Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này, đối tượng sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại điều 4 điều 145 Bộ luật hình sự: Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Đồng thời sẽ bị áp dụng quy định của Luật viên chức và nghị định xử lý kỷ luật viên chức để buộc thôi việc đối với thầy giáo này.

2. Trường hợp thầy giáo này nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân, trong đó có thời điểm quan hệ tình dục mà nạn nhân chưa đủ 13 tuổi hoặc thầy giáo có hành vi đe dọa, uy hiếp nạn nhân để giao cấu trái ý muốn thì sẽ xử lý về tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 2, Điều 142 BLHS với hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù.

3. Nếu có căn cứ cho thấy thầy giáo này đã quan hệ tình dục với học sinh khi em này chưa đủ 13 tuổi hoặc khi đã đủ 13 tuổi nhưng việc quan hệ tình dục là trái ý muốn của nạn nhân, thì không khởi tố thầy giáo này về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 BLHS, mà sẽ khởi tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự. Với tình tiết phạm tội nhiều lần và làm nạn nhân có thai thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 142 BLHS năm 2015.

Vì vậy việc xác định tội danh của thầy giáo, theo luật sư, cần xác định rõ thời điểm quan hệ tình dục, độ tuổi của nạn nhân và ý chí của nạn nhân - là những yếu tố quyết định hành vi là hiếp dâm hay cưỡng dâm.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top