iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 13/9/2019, 09:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tài xế Doãn Quý Phiến thực nghiệm hiện trường vụ Gateway

Hà NộiNgày 13/9, ông Phiến tái hiện buổi đưa đón học sinh vào 6/8 - ngày xảy ra cái chết của bé Lê Hoàng Long. 

Buổi thực nghiệm mô tả buổi sáng khi ông Phiến cùng bà Quy đến đón học sinh tại các điểm và đưa đến trường; đồng thời tiếp tục làm rõ các tình tiết được cho là bất thường trong vụ án, đặc biệt là hành trình của chiếc Ford Transit BKS 29B-069.56 từ Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền tới cổng trường Gateway và quay trở lại bãi đỗ. 

Tài xế Doãn Quý Phiến tái hiện lại buổi thực nghiệm lần 3.

Tài xế Doãn Quý Phiến.

Ngoài tài xế Phiến, cơ quan cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy, còn có anh Lê Văn Sơn - bố cháu Long cùng luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư bào chữa cho bị can Doãn Quý Phiến tham dự buổi thực nghiệm. Bà Nguyễn Bích Quy - nữ nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway - không xuất hiện.

7h20, chiếc xe ôtô mang biển kiểm soát 29B-069.56 - do tài xế Phiến điều khiển - đến trường Gateway. Ông Phiến ngồi ở ghế tài xế, cạnh bên ông Phiến là công an mặc quân phục.

Tài xế Doãn Quý Phiến. 

Tài xế Doãn Quý Phiến. 

7h31, ông Phiến lên xe ôtô di chuyển đến bãi đỗ xe tại Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, để tái hiện quãng đường sau khi đã trả học sinh. Trên xe lúc này có ông Phiến, anh Sơn, luật sư Trưởng và cơ quan cảnh sát điều tra. 

Ông Phiến 

Ông Phiến tại bãi đỗ xe tại Ký túc xá Học viện báo chí. 

7h43, ôtô dừng tại bãi đỗ. Ông Phiến tái hiện việc xuống xe, đóng cửa xe và di chuyển ra chỗ lấy xe máy để đi về nhà. 

Ông Phiến tái hiện cảnh di chuyển từ bãi đỗ ô tô ra lấy xe máy để đi về nhà trong sáng 6/8.

Ông Phiến đi từ bãi đỗ ôtô ra lấy xe máy để về nhà trong sáng 6/8.

Nam tài xế trên đường về nhà. 

Nam tài xế diễn tả cảnh trên đường về nhà. 

Chiều ngày 13/9, tài xế Doãn Quý Phiến tiếp tục thực nghiệm tái hiện lúc lấy xe ô tô từ bãi đỗ ở Ký túc xá Học viện Báo chí đến trường Gateway. Khoảng 15h30, chiếc ô tô Ford Transit 16 di chuyển vào Ký túc xá. Tại đây, nam tài xế tái diễn lại toàn bộ sự việc lấy xe và di chuyển đến trường Gateway. 16h21, xe đến trường để thực nghiệm quy trình phát hiện cháu Long. Tuy nhiên, xe không dừng lại mà đi thẳng". Trong buổi làm việc vẫn không có sự xuất hiện của bà Nguyễn Bích Quy. 

Tài xế Doãn Quý Phiến thực nghiệm hiện trường

Tài xế Doãn Quý Phiến thực nghiệm hiện trường vào chiều 13/9.

Ông Vũ Gia Trưởng - luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân cho biết, gia đình anh Sơn đã đề nghị phía cơ quan cảnh sát điều tra sớm làm một buổi thực nghiệm có sự xuất hiện của bà Quy, để làm rõ những phần nội dung liên quan. Cụ thể, gia đình muốn bà Quy tái hiện lại quy trình đón trả các cháu học sinh ra sao, bàn giao học sinh thế nào, khi mở cửa xe và phát hiện cháu Long trên xe ô tô...

Đồng quan điểm với ông Trưởng, luật sư Nguyễn Thanh Sơn (VP Luật sư Thành Sơn và đồng sự) cũng cho rằng điều quan trọng nhất trong thực nghiệm là làm rõ các mốc thời gian: bà Quy đón các cháu ở đâu, khi xuống xe dắt học sinh nào xuống trước, học sinh nào xuống sau...

Trước đó, chiều 30/8, một buổi thực nghiệm tương tự đã được tiến hành nhưng chưa đạt yêu cầu do điều kiện thời tiết. Tại buổi thực nghiệm đó, bà Nguyễn Bích Quy cũng không có mặt.

Chiều 12/9, ông Đinh Minh Tảo (Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy) cho biết đã nhận được đơn của luật sư đại diện gia đình bị hại và giao kiểm sát viên thụ lý. Theo đơn kiến nghị, luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng trường Gateway, các hành lang, trong phòng học... để làm rõ hành trình của chiếc ôtô chở bé Long do ông Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8; khám nghiệm ôtô để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên ba lô và các vật dụng của nạn nhân.

Thông qua luật sư, gia đình nạn nhân muốn làm rõ lời khai của các học sinh đi cùng xe với Long; thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu Long.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm việc với tài xế Phiến tại Ký túc xá Học viện Báo chí.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm việc với tài xế Phiến tại Ký túc xá Học viện Báo chí.

Bé Lê Hoàng Long - lớp 1 trường Tiểu học Gateway - tử vong ngày 6/8. Thi thể bé được tìm thấy trên chiếc xe đưa đón học sinh của trường, do tài xế Doãn Quý Phiến điều khiển và monitor Nguyễn Bích Quy phụ trách. Các nhà chức trách ban đầu xác định, Long bị bỏ quên trên xe - sau khi các học sinh khác đã được đưa đến trường - trong gần 9 giờ đồng hồ, dẫn đến tử vong.

Ngày 3/9, VKSND quận Cầu Giấy phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can với tài xế Doãn Quý Phiến, theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Phiến bị VKSND quận Cầu Giấy nhận định đã "vô ý cẩu thả", không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người chăm sóc học sinh là Nguyễn Bích Quy. Bị can được tại ngoại. Bà Nguyễn Bích Quy - nữ nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway cũng bị khởi tốbắt tạm giam 3 tháng về cáo buộc Vô ý làm chết người.

Trước đó, ngày 27/8, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết nguyên nhân tử vong theo kết quả giám định pháp y của cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi) là do suy hô hấp và sốc nhiệt, không phải do tác động ngoại lực. Thời gian tử vong trong khoảng 12h30-15h30 ngày 6/8.

Thúy Quỳnh - Đình Tùng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top