iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 26/4/2019, 09:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sri Lanka hạ số người chết trong vụ đánh bom vì... thống kê nhầm

Giới chức nước này công bố số người chết trong 8 vụ đánh bom liên hoàn là 253, thấp hơn 100 người so với trước đó do một số thi thể bị đếm 2 lần. 

Tính đến 25/4, giới chức Sri Lanka xác nhận số người thiệt mạng do vụ thảm sát đẫm máu tại 3 khách sạn và 3 nhà thờ ở thủ đô Colombo trong ngày lễ phục sinh (21/4) là 359 người, hơn 500 người khác bị thương. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày chính quyền Sri Lanka đã sửa con số xuống 253 (giảm hơn 100 người). Họ cho hay đã gặp khó khăn trong việc xác định các bộ phận cơ thể tại hiện trường vụ đánh bom, dẫn tới con số không chính xác, Reuters đưa tin.

Tang lễ của Dhami Brindya, 13 tuổi, nạn nhân của vụ đánh bom vào Lễ Phục sinh ở Colombo. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Tang lễ của Dhami Brindya, 13 tuổi, nạn nhân của vụ đánh bom vào Lễ Phục sinh ở Colombo. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

"Con số chính thức là 253, giảm so với con số 359 trước đó. Việc dữ liệu không được cung cấp chính xác dẫn tới sự cố nhầm lẫn này", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ruwan Wijewardene nói.

Anil Jasinghe, người đứng đầu Bộ Y tế của Sri Lanka cho biết, bất kỳ con số nào cũng chỉ là ước tính. "Ban đầu chúng tôi ước tính có khoảng 290 người. Nhưng có nhiều bộ phận thi thể nạn nhân bị tách ra nhiều phần nên rất khó để đưa ra con số chính xác. Chúng tôi đã đếm một số thi thể hai lần. Con số chính xác là 253", đơn vị này lý giải về con số chênh lệch. 

Số người chết chính xác ở mỗi địa điểm vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, giới chức cho hay vụ đánh bom nhà thờ St Sebastian, ở Negombo - một thành phố phía bắc thủ đô Colombo, được cho là thảm khốc nhất khi khiến khoảng 110 người thiệt mạng.

Hôm 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando trở thành người đầu tiên từ chức vì không ngăn chặn được các cuộc tấn công. Mặc dù trước đó, ông nhấn mạnh chính quyền đã có hành động nhất định trước thông tin từ cơ quan tình báo về các cuộc tấn công sẽ xảy ra. 

Người thân đau đớn khóc trong lễ tang đưa tiễn nạn nhân. Ảnh: Reuters

Người thân đau đớn khóc trong lễ tang đưa tiễn nạn nhân. Ảnh: Reuters

Hầu hết nạn nhân vụ đánh bom đẫm máu là người Sri Lanka. Có ít nhất 39 người nước ngoài thiệt mạng, nhiều người trong số đó là khách du lịch ăn sáng tại khách sạn cao cấp. Họ bao gồm các công dân Anh, Mỹ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Ngoài con số 253 người chết, còn có khoảng 500 người bị thương. 

Chính quyền Sri Lanka cho biết đã xác định được 8 trong số 9 kẻ khủng bố có liên quan, trong đó có một phụ nữ. Họ cũng truy nã những nghi phạm đứng sau vụ đánh bom liều chết. Cảnh sát đã tập trung điều tra các liên kết quốc tế đến hai nhóm Hồi giáo trong nước, National Thowheeth Jama'uth và Jammiyathul Millathu Ibrahim, và tin rằng chúng đã thực hiện các vụ tấn công. 

 
 

Hiện trường vụ đánh bom thảm sát đẫm máu ở Sri Lankla. Cảnh báo: Video chứa nội dung cảnh tang thương.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top