iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 13/5/2019, 11:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Số phận thảm thương của những chú sư tử ở Nam Phi

Đằng sau hình ảnh dễ thương trong sở thú là hiện thực gây sốc, sư tử con phải rời mẹ khi vừa sinh, bị bỏ đói, bệnh tật...

Hình ảnh về con sư tử bị bở rơi đói lả, gầy trơ xương, toàn thân lở loét tại khu trang trại phối giống ở Nam Phi khiến nhiều người bị sốc. Theo Mail, hàng trăm con sư tử tại đây gần như "bị hói" do chuồng trại quá đông đúc, nguồn thức ăn nghèo nàn.

Những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên trông thảm hại vì ghẻ lở, gầy trơ xương. 

Những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên trông thảm hại vì ghẻ lở, gầy trơ xương. 

Tại Nam Phi, có khoảng 6.000 đến 8.000 con sư tử bị nuôi nhốt trong khoảng 260 cơ sở. Đây là nơi sinh sản để cung cấp sư tử con mỗi năm cho các điểm du lịch. Chính phủ Nam Phi đã phê chuẩn và hợp pháp hóa ngành công nghiệp nuôi nhốt sư tử, bất chấp phản đối gay gắt từ các nhà động vật học.

Các trang trại nuôi sư tử ở Nam Phi được các nhà vận động gọi là... trò lừa đảo. Người ta đã sử dụng những con sư tử con để mua vui cho khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Họ không hề biết về những gì mà chúng chịu đựng đằng sau vẻ dễ thương thường thấy.

Thông thường, những con sư tử cần ở với mẹ trong 18 tháng đầu, sư tử cái phải nghỉ ít nhất 15-24 tháng giữa các đợt sinh nở. Tuy nhiên, trong các trang trại nuôi sư tử, những con non được tách khỏi mẹ ngay sau khi chúng vừa chào đời. Sư tử mẹ cũng phải bắt đầu chu kỳ sinh nở tiếp theo ngay sau đó. Chúng bị khai thác đến kiệt sức trong điều kiện thiếu thốn, chuồng trại bẩn thỉu. 

Audrey Delsink, Giám đốc Động vật hoang dã tại Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế, cho biết: "Ngành công nghiệp sư tử ở Nam Phi là một chu kỳ bóc lột man rợ, từ cái nôi đến nấm mồ. Những con sư tử bị tách khỏi mẹ lúc chỉ mới vài ngày tuổi. Chúng được nuôi lớn bởi tiền của những tình nguyện viên từ các quốc gia trên thế giới như Vương quốc Anh - những người lầm tưởng chúng là những con sư tử mồ côi. Đàn sư tử con bị bóc lột suốt đời. Trước hết, chúng được sử dụng làm "đạo cụ" selfie cho du khách trong khi họ âu yếm, cưng nựng hoặc cho ăn. Sau đó, người ta sẽ có chuyến thám hiểm 'đi bộ cùng sư tử"". 

Những con vật được miêu tả trông bị hói vì bệnh tật.

Những con vật được miêu tả trông "bị hói" vì bệnh tật.

Theo một cuộc điều tra tại trang trại Pienika ở Nam Phi, nhân viên Hiệp hội Quốc gia Phòng chống ngược đãi động vật đã tìm thấy 108 con sư tử bị bỏ rơi, phải sống trong điều kiện tồi tệ. Thanh tra cấp cao của Hiệp hội Douglas Wolhuter cho hay, 27 con sư tử bị ghẻ lở, không vệ sinh thân thể đúng cách. Hai con sư tử khác ở trang trại này thậm chí còn mắc bệnh về thần kinh và không thể đi lại bình thường. "Nhiều vấn đề được ghi nhận tại các trang trại nuôi nhốt sư tử cho thấy chuồng nhỏ, chật chội, quá tải, không được cung cấp nước và điều kiện vệ sinh kém và đầy rẫy ký sinh trùng", người này nói.

Giám đốc Động vật hoang dã tại Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế, Audrey Delsink nói: "Chúng tôi yêu cầu chính phủ đóng cửa ngành công nghiệp này một lần và mãi mãi. Đó là cách duy nhất mà thương hiệu Nam Phi có thể khôi phục sau tai họa này". 

Nam Phi là điểm du lịch đón hàng triệu du khách mỗi năm. Theo báo cáo Du lịch Nam Phi, 2017 nước này đón khoảng 10,3 triệu khách du lịch nước ngoài, thực hiện 17,2 triệu chuyến du lịch nội địa trong năm. Mirror cho biết, hầu hết khách du lịch đã góp phần vào việc bóc lột và ngược đãi sư tử qua việc đến thăm và mua vui với những sư tử con tại các khu giải trí.

Huyền Anh (Theo Metro, Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top