iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 19/4/2019, 13:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Số phận 180.000 con ong được nuôi trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris

Nicolas Géant đang đau đáu về số phận những con ong anh nuôi trên mái nhà của 'nhà thờ đẹp nhất thế giới'.

Nicolas Géant, người nuôi ong trên khắp nước Pháp và ở California chưa thể tiếp cận với khu vực nuôi bầy ong trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris kể từ khi vụ cháy xảy ra hôm 15/4 vì lí do an toàn. Chia sẻ trên NBC News, Geant cho hay vô cùng lo lắng và vẫn chờ đợi thông tin về "những đứa con" của mình. Ông hy vọng chúng có thể sống sót qua thảm họa.

Nicolas Géant nuôi ong trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Nicolas Géant nuôi ong trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Géant cho biết thêm, trang của ông tràn ngập các tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới hỏi về số phận của những con ong.

"Nếu bạn nhìn vào những bức ảnh từ trên không xuống, bạn sẽ thấy mọi thứ đều bị thiêu rụi, có những lỗ thủng trên mái nhà, nhưng bạn sẽ vẫn thấy có 3 tổ ong", người đàn ông 51 tuổi nói. 

"Đội cảnh sát và lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy nhưng tôi chưa được phép lên đó", ông nói với sự buồn rầu. 

Nicolas Géant cho biết, ước mơ của ông là nuôi bầy ong trên mái nhà "nhà thờ đẹp nhất thế giới" và nó đã thành hiện thực vào năm 2012. "Có một mối quan hệ lịch sử giữa những con ong và nhà thờ. Trong một thời gian dài người ta đã sử dụng sáp từ những con ong để làm nến", ông giải thích.

Đến hôm thứ Năm 18/4, công ty Beeopic chia sẻ một bức ảnh về bầy ong bâu kín trên những bia đá của nhà thờ. "Những con ong của Notre-Dame vẫn còn sống", Beeopic viết trên Instagram.

Hình ảnh về đàn ong do công ty Beeopic công bố. 

Hình ảnh về đàn ong do công ty Beeopic công bố. 

Cuộc điều tra về vụ cháy vẫn tiếp tục nhưng chưa có thêm nhiều manh mối về nguyên nhân. Các nhà chức trách cảnh báo vẫn còn nguy cơ đe dọa tòa nhà có thể xảy ra tình trạng sụp đổ. Trung tá Gabriel cho biết, hiện có ít nhất 60 nhân viên vẫn túc trực tại hiện trường và theo dõi bất cứ "điểm nóng" có thể làm suy yếu cấu trúc công trình vốn đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn.  

 
 

Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao, sau vụ hỏa hoạn thảm khốc. 

Nicolas Géant không phải là người duy nhất đau đáu về ngọn lửa hung tàn đã tàn phá "trái tim của nước Pháp". Olivier De Châlus, hướng dẫn viên du lịch chính tại nhà thờ đã phải trải qua khoảng thời gian khó khăn đối mặt với đống đổ nát.

Châlus nói rằng, anh đứng sững sờ và không thể rời mắt khỏi tòa nhà đang cháy suốt bảy giờ đồng hồ. Ngay cả khi ngọn lửa được dập, người đàn ông này cũng mất 4 giờ để lấy hết can đảm bước qua cánh cửa Nhà thờ Đức Bà để chứng kiến khung cảnh hoang tàn bên trong. "Khi bước qua cánh cửa nhà thờ, tôi cảm thấy gió xuyên qua cái lỗ thủng trên mái nhà, lùa vào lưng. Nó giống như cơn gió của tàn tích. Ánh sáng tràn ngập trong tòa nhà cũng thay đổi vì hổng hoác phía trên. Màu sắc của những bức tường nhợt nhạt giống như khuôn mặt của người vừa mới chết ", anh miêu tả.  

"Nó giống như nhà của tôi vậy. Nhà thờ này thực sự là cuộc sống của tôi, nơi tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về những điều chưa ai từng thấy trước đây", anh nói. 

Huyền Anh (theo NBC News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top