iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 18/1/2019, 11:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sau 'thử thách bịt mắt', YouTube ban lệnh cấm với các video nguy hiểm

Trang chia sẻ video lớn nhất thế giới đã có động thái sau hàng loạt tai nạn xảy ra do các thử thách điên rồ.

Từ khi hình thành đến nay YouTube là nền tảng khá thoải mái với người dùng khi cho phép họ có thể đăng tải bất kỳ video nào họ mong muốn. Nhưng cách đây vài ngày, sau sự gia tăng số lượng ngày một lớn của các video thực hiện thử thách (challenge) và trò chọc phá (prank) nguy hiểm, bất chấp tính mạng. YouTube đã cập nhật lại điều khoản đăng tải video, theo đó sẽ không còn chỗ cho các video tương tự.

Dẫn đến quyết định này là trào lưu mô phỏng dựa trên bộ phim kinh dị đang gây chú ý Bird Box do Netflix phát hành. Những nhân vật trong phim phải bịt mắt để không phải nhìn vào quái vật vì khi nhìn thấy họ sẽ nảy sinh ý đồ tự hủy hoại bản thân.

Một cảnh trong phim Bird Box khi tất cả các nhân vật đều phải bịt mắt để được sống còn.

Các nhân vật trong Bird Box đều phải bịt mắt vì sự sống còn.

Thay vì hưởng ứng thông điệp phim đưa ra, một bộ phận người xem kích động lập tức biến nó thành một phong trào méo mó. Họ bịt mắt để thử thách mình trong chính sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là lái xe (trong Bird Box có một phân đoạn rất dài nữ chính Sandra Bullock phải bịt mắt để chèo thuyền vượt thác).

Bird Box khi thực hiện giữa đời thực trở thành méo mó thế này.

Khán giả bắt chước Bird Box bịt mắt giữa đời thực.

Cảnh sát ở thành phố Layton (bang Utah, Mỹ) đã công bố trên Twitter về một vụ va quẹt xảy ra vào ngày 11/1 trên đại lộ Layton. Nguyên nhân là do một cô gái 17 tuổi bịt mắt lái xe nhằm thực hiện Bird Box Challenge. Rất may, tai nạn không nghiêm trọng và không ai bị thương vong.

Twitter của cảnh sát đại lộ Layton cập nhật về vụ tai nạn do thực hiện Bird Box Challenge.

Twitter của cảnh sát Layton về vụ tai nạn do thực hiện Bird Box Challenge.

Trước đó, YouTube cũng xuất hiện rất nhiều video thực hiện các trò phá bĩnh lấy chất liệu từ chương trình hài thực tế Jackass và chiếm được sự quan tâm rất lớn từ người xem trên website này. Tuy nhiên đã đến lúc vạch ra giới hạn rõ ràng cho khái niệm thử thách táo bạo và mạo hiểm tính mạng. 

 
 

The High Five - prank mô phỏng từ series Jackass.

Trong mục Frequently Asked Question (FAQ) của mình, YouTube nhấn mạnh, nền tảng này vẫn là nhà chung để lan tỏa các phong trào tích cực và thử thách vui vẻ, lành mạnh tới cộng đồng người dùng. Nhưng chúng phải "luôn đảm bảo rằng sự vui vẻ không đi quá giới hạn gây nên tổn thương và nguy hại". 

Những trò thử thách hoặc đùa nghịch quá đà gây tổn hại tinh thần trẻ em cũng chính thức bị "giơ thẻ đỏ" ngay hôm nay.

Nino

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top