iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/3/2019, 13:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phi công Ethiopian Airlines chưa được huấn luyện với Boeing 737 MAX 8 trước thảm họa

Phi công của chuyến bay ET302 khiến 157 người chết chưa từng được thực hành với hệ thống mô phỏng mới của Boeing 737 MAX 8. 

Chuyến bay ET302 của hãng Ethiopian Airline (Ethiopia) bị rơi chỉ sau 6 phút cất cánh. Thảm họa sáng 10/3 khiến toàn bộ 157 hành khách thiệt mạng. Cuộc điều tra để xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn ở Ethiopia hiện vẫn được tiến hành.

Các nhà chức trách ở Ethiopia đã nói trong một đánh giá sơ bộ về hộp đen, dữ liệu ghi âm cho thấy vụ tai nạn này có nhiều điểm tương đồng với thảm họa của hãng Lion Airlines. Theo đó, lỗi cảm biến và tính năng tự động chúc mũi của máy bay khi phi công tìm cách nâng độ cao đã khiến chiếc JT610 chở 189 người lao xuống biển Java ngày 29/10/2018.

Buồng lái của Boeing 737 MAX 8. Ảnh: NYTimes

Buồng lái của Boeing 737 MAX 8. Ảnh: NYTimes

Ethiopian là một trong những hãng hàng không đầu tiên được lắp đặt hệ thống mô phỏng để hướng dẫn phi công điều khiển chiếc Boeing 737 MAX 8. Cơ trưởng của chuyến bay ET 302 gặp nạn hôm 10/3 chưa từng được thực hành với hệ thống này.  

Tờ New York Times hôm nay 21/3, dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, hãng đã được lập trình hệ thống mô phỏng trên và bắt đầu sử dụng từ tháng 1 năm nay.

Nhà sản xuất Boeing nói rằng, kể cả những phi công có kinh nghiệm lái Boeing 737 vẫn cần được huấn luyện sử dụng mẫu mới MAX 8. Các khóa huấn luyện tiến hành định kỳ 6 tháng một lần và được giám sát chặt chẽ.  

Phi công của chuyến bay hiệu ET302 là Yared Getachew, người có kinh nghiệm hơn 8.000 bay, bao gồm cả việc có kinh nghiệm điều khiển Boeing 737. Tuy nhiên, cơ trưởng này chỉ thực hành với một hệ thống mô phỏng khác hồi cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm ngoái, không thực hành với hệ thống mô phỏng mới, một người thân cận của hãng tiết lộ. 

Hiện không rõ liệu cơ phó của chuyến bay có được thực hành với hệ thống mô phỏng lái Boeing 737 MAX 8 hay chưa. Đồng thời, cũng chưa rõ hãng Ethiopian Airlines có tuân thủ yêu cầu tiến hành các khóa huấn luyện định kỳ 6 tháng một lần không, hay chỉ đào tạo các phi công mới. 

Người thân của các nạn nhân đặt hoa tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia. Ảnh: Reuters

Người thân của các nạn nhân đặt hoa tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn từ một công bố của Boeing tiết lộ MAX 8 được trang bị chương trình tự lái mới có tên Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS). Chương trình phần mềm này giúp giải quyết vấn đề máy bay MAX 8 có xu hướng ngóc đầu lên trong hành trình. Khi phát hiện mũi máy bay bị ngóc lên, hệ thống tự động gửi tín hiệu điều khiển đến cánh đuôi ngang, giúp nó lấy lại thăng bằng. 

Các phi công than phiền rằng Boeing đã không giới thiệu về tính năng điều khiển tự động này trong chương trình huấn luyện máy bay mới của họ, khiến nhiều người hoàn toàn mù tịt về cách xử lý trong tình huống khẩn cấp.

Một cảm biến góc tấn thu được sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air hồi tháng 10/2018. (Ảnh: Washington Post)

Một cảm biến góc tấn thu được sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air hồi tháng 10/2018. Ảnh: Washington Post.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 sau hai thảm họa của Ethiopian Airline (Ethiopia) và Lion Air (Indonesia), chỉ trong vài tháng đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Các vụ tai nạn đặt ra một dấu chấm hỏi về việc liệu Boeing và cơ quan quản lý của Mỹ, Cục hàng không liên bang đã làm đủ, đúng về quy trình đào tạo phi công về cách đối phó với các tính năng mới của MAX. 

Trong một diễn biến liên quan khác, Bloomberg hôm 20/3 dẫn lời nguồn tin thân cận từ nhóm điều tra tai nạn Lion Air cho biết, một ngày trước thảm họa, một chiếc Boeing MAX 8 khác của hãng này cũng gặp phải lỗi tương tự. Nó được một phi công khác tình cờ có mặt trong buồng lái chẩn đoán đúng vấn đề và cứu được máy bay. Chi tiết chưa từng tiết lộ này có thể cho các nhà điều tra manh mối phanh phui bí mật tại sao một số phi công 737 MAX gặp phải cùng vấn đề nhưng tránh được thảm họa, trong khi những người khác thì không.

 
 

Các nhà điều tra xác minh dữ liệu từ hộp đen máy bay rơi ở Ethiopia được gửi tới.

Quỳnh Nguyên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top