iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 13/8/2017, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh Hà Nội xinh như búp bê được phong 'thánh Triết học' vì đạt thủ khoa, khóa luận 10 điểm

Đó là Trần Linh Trang, 22 tuổi, tốt nghiệp xuất sắc khoa Triết - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhiều sinh viên xem Triết học là nỗi "ám ảnh" khi ngồi ghế giảng đường. Việc đạt điểm để qua môn hay lấy được điểm khá là kết quả của sự hài lòng. Vậy mà, có những sinh viên khiến người khác nể phục khi tốt nghiệp xuất sắc ngành Triết hay rinh điểm 10 tròn trĩnh "ngon ơ". Một trong những nhân vật gây được ấn tượng như thế là Trần Linh Trang (22 tuổi, sinh viên khoa Triết của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Linh Trang tốt nghiệp thủ khoa Triết và rinh điểm 10 tròn trĩnh cho bài luận. Khi thông tin được chia sẻ, cô bạn 9x nhận được rất nhiều lời thán phục và danh hiệu "thánh Triết".

nu-sinh-ha-noi-xinh-nhu-bup-be-duoc-phong-thanh-triet-hoc-vi-dat-thu-khoa-khoa-luan-10-diem

Linh Trang trong ngày tốt nghiệp.

Chia sẻ với iOne, Linh Trang cho biết bản thân đam mê bộ môn Triết vì tìm thấy ở đó sự vận động của những tự nhiên, xã hội, con người, đòi hỏi phải có sự tìm tòi, nghiên cứu. Khi bước vào trường Nhân văn, được các thầy cô tiếp thêm cho tinh thần qua các bài giảng, cách nghiên cứu nên tình yêu với môn học này càng được nâng lên. Với cô bạn, học Triết luôn có cảm giác thoải mái chứ không quá nhiều áp lực.

Khóa luận mà Linh Trang bảo vệ có đề tài: Vai trò của tư duy logic trong hoạt động lập pháp (qua khảo cứu Bộ luật Hình sự năm 2015. "Mình gặp khó khăn bởi tính liên ngành. Không chỉ nghiên cứu về tư duy logic mình còn phải nghiên cứu thêm về Luật pháp và các hoạt động lập pháp khác để có kiến thức vững chắc nhất. Khi bắt tay làm, mình được PGS. TS Nguyễn Thuý Vân cùng thầy cô, bạn bè hỗ trợ rất nhiều để có một bài luận trình bày trước hội đồng thẩm định", Trang kể.

nu-sinh-ha-noi-xinh-nhu-bup-be-duoc-phong-thanh-triet-hoc-vi-dat-thu-khoa-khoa-luan-10-diem-1

Cô bạn 9x có tình yêu đặc biệt với môn Triết học.

Chia sẻ về phương pháp học Triết, Trang nói: "Cách học triết, hay làm bất cứ thứ gì, để thành công, có lẽ là việc các bạn hiểu được tầm quan trọng của nó. Và để làm nên một môn học hay, đó còn là nghệ thuật giảng dạy của người giáo viên. Mình may mắn được hưởng điều đó trong 4 năm học tập tại khoa Triết học của trường".

Khi được hỏi về thực trạng nhiều sinh viên xem Triết học là "kẻ thù", nghĩ nó không phục vụ được gì cho công việc về sau nên tìm cách học đối phó, Trang nêu quan điểm: "Khi bắt đầu tiếp xúc với Triết học với Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lenin ở học kì đầu tiên, mình cũng thực sự...sợ. Phần vì khó hiểu, phần vì chưa quen với cách học ở bậc đại học. Song, quá trình học tập, đi sâu tìm tòi, nghiên cứu, phải nói là, bất cứ sinh viên khoa Triết học nào cũng thích thú và say mê.

Triết học không phải thứ có thể nhìn thấy ngay trước mặt, bởi vậy, sinh viên thường cảm thấy đây là môn học không cần thiết, học cho qua môn. Nhưng thực tế, những thứ tưởng chừng khô khan, khó hiểu ấy lại là nền tảng, là những quy luật vận động của tự nhiên, của xã hội, của tư duy con người mà nếu có được nó thì dù hoạt động trong lĩnh vực nào, Triết học cũng giúp ích cho chúng ta rất nhiều".

Linh Trang có 38 môn học (trong tổng 50 môn) đạt mức điểm A và A+ suốt chương trình đào tạo 4 năm học. Một số môn học như: Lịch sử tư tưởng và tư tưởng Triết học Việt Nam, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin; Lịch sử tư tưởng xã hội chủ nghĩa; Triết học chính trị; Lịch sử Triết học Mác-Lênin; Triết học văn hóa... cô bạn đều giành điểm xuất sắc.

Thành tích này đối với nhiều người là sự khâm phục nhưng với Trang nó chưa phải là điều gì quá lớn lao. "Sinh viên khoa Triết có nhiều bạn cũng đạt điểm 10 cho bài luận tốt nghiệp. Có nhiều bạn cũng đạt thành tích xuất sắc chứ không phải cá nhân mình", cô bạn khiêm tốn.

nu-sinh-ha-noi-xinh-nhu-bup-be-duoc-phong-thanh-triet-hoc-vi-dat-thu-khoa-khoa-luan-10-diem-2

Linh Trang không chỉ học tập tốt mà còn là một "cây" phong trào.

Không chỉ học tập tốt, Linh Trang còn được nhận xét có ngoại hình xinh xắn như búp bê. Cô bạn không phải thuộc tuýp người "mọt sách" khi rất năng nổ tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội suốt những năm ngồi ghế giảng đường. Cô bạn thích các hoạt động tình nguyện, tham gia quỹ Mãi mãi tuổi 20, gia nhập các CLB của trường Nhân Văn. Ngoài ra, cô bạn còn có tài lẻ ca hát khi thường tham gia vào một band nhạc, biểu diễn trong các chương trình...

Nói về dự định sau khi tốt nghiệp, Trang cho hay: "Mình dự định tiếp tục theo học ngành Triết học ở bậc cao hơn. Khi đủ khả năng thì sẽ thực hiện ước mơ giảng dạy từ nhỏ".

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top