iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 3/6/2019, 19:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhận định đề Văn vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: Có sáng tạo, đổi mới

TS. Trịnh Thu Tuyết (giáo viên Văn, Hà Nội) nhận xét đề thi năm nay rõ ràng, không mơ hồ như 2018.

Chiều 3/6, các thí sinh đăng ký thi chuyên Văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội làm bài trong vòng 150 phút. Đề có hai câu hỏi về nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Đề thi chuyên Ngữ văn vào 10 tại Hà Nội.

Đề thi chuyên Ngữ văn vào 10 tại Hà Nội.

Bạn Nguyễn Hương Quỳnh (THCS Nguyễn Trường Tộ) chia sẻ đề năm nay vừa tầm. Là đề thi chuyên nên phần câu hỏi có tính chất nâng cao để phân loại thí sinh, nhưng phần lớn vẫn nằm trong chương trình ôn luyện. "Lúc đầu đọc đề em thấy khá bất ngờ, hoang mang, nhưng khi làm bài em không cảm thấy khó lắm", Quỳnh nói.

Bạn Vũ Hoàng Lê (THCS Nguyễn Trường Tộ) đăng ký thi môn chuyên vì muốn thử sức. Nam sinh đáng giá phần nghị luận xã hội bàn về cách chọn con đường trong cuộc sống khá hay. "Câu một giúp học sinh thể hiện cách nhìn về cuộc sống. Để làm tốt bài thi tốt cần phải xem nhiều truyền hình và có kiến thức thực tế", Hoàng Lê cho hay.

Nhận định về đề thi Ngữ Văn chuyên, TS. Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Văn - hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, so với sự mơ hồ và quá quen thuộc của đề thi Ngữ văn chuyên 2018, đề thi năm nay có sự thay đổi về chất lượng.

Câu nghị luận xã hội đặt vấn đề sáng rõ, thiết thực và khá sâu sắc cho đối tượng học trò trước ngưỡng chuyển cấp, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng của thí sinh. Tuy nhiên, giá như câu lệnh thêm cụm từ: "Dựa vào nội dung đoạn trích, hãy ..." thì yêu cầu nghị luận sẽ chặt chẽ hơn.

Câu nghị luận văn học cũng có yêu cầu nghị luận khá sáng rõ, giúp học sinh định hướng luận điểm mạch lạc. Nội dung nghị luận đề cập tới một vấn đề rất cơ bản của lý luận về tác phẩm văn học, cụ thể là hai giá trị thời sự và muôn đời của văn chương. Nội dung này được thể hiện sâu sắc và xúc động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Đề bài sẽ thể hiện tính khoa học hơn nếu vấn đề nghị luận được thể hiện trong một nhận định có xuất xứ rõ ràng, chuẩn xác.

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top