iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 17/4/2019, 20:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà thờ Đức Bà có thể được phục dựng bằng công nghệ scan laser 3D

Bốn năm trước, giáo sư nghệ thuật AndrewTallon đã sử dụng laser để lập bản đồ kỹ thuật số Nhà thờ Đức Bà - tư liệu được cho là vô giá ở thời điểm này.

Vụ hỏa hoạn thảm khốc chiều tối 15/4 đã khiến Nhà thờ Đức Bà Paris bị tàn phá. "Trái tim nước Pháp" đang trong đống đổ nát, nhưng mọi đường nét, chi tiết của công trình này có thể được phục hồi nhờ dữ liệu quét của kiến trúc sư quá cố Andrew Tallon, giáo sư tại Đại học Vassar.

 
 

Năm 2015, Andrew Tallon đã sử dụng tia laser để quét nhà thờ Đức Bà Paris nhằm nghiên cứu kiến trúc và cách các nhà xây dựng thời trung cổ dựng lên. Ông đã đưa ra bản đồ không gian gần như hoàn hảo của cấu trúc Gothic bằng cách sử dụng hơn một tỷ điểm dữ liệu, mỗi điểm dữ liệu đều chứa thông tin của cấu trúc bên trong. 

"Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách thức được xây dựng trước đó, họ có thể nhìn vào quá trình quét và đo từng thứ một. Các bản quét có thể thể hiện chính xác tới 0,5 cm, điều mà cho đến một vài năm trước đó không ai có thể làm được", Dan Edleson, người đứng đầu STEREO - Công ty Công nghệ thiết bị audio - nói.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ thảm họa cháy ngày 15/4. Ảnh: AFP

Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ thảm họa cháy ngày 15/4. Ảnh: AFP

Trong hơn 8 thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà đã nhiều lần được sửa chữa khiến lịch sử kiến trúc của tòa nhà khó theo dõi. Nhưng thông qua quét laser 3D, Tallon cho thấy thay đổi của các nhà xây dựng, và các đặc điểm chưa từng tiết lộ của cấu trúc hùng vĩ này. Ví như, các cột phía tây bên trong tòa nhà nằm ở vị trí không thẳng hàng vì được xây dựng trên nền công trình đã tồn tại trước đó. Dữ liệu này được đánh giá là vô giá trong quá trình phục dựng sau này. 

Edleston nói, Tallon đã sử dụng chùm tia laser xoay để đo các thông số kỹ thuật 3D ở hơn 50 địa điểm khác nhau xung quanh nhà thờ nhằm thu thập các điểm dữ liệu và con số về không gian của cấu trúc tòa nhà. 

"Quét dữ liệu sẽ giúp họ tái tạo các phép đo chi tiết và cấu trúc tổng thể. Dữ liệu có thể hiện thị cách tòa nhà được xây dựng, và bạn có thể thấy mọi góc, mọi thông số kỹ thuật", Krupali Uplekar Krusche, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu sử dụng quét 3D để ghi lại các di tích sự sử tại Đại học Notre Dame cho biết. 

"Phần lớn nhất của công trình tái thiết sau vụ hỏa hoạn sẽ là mái nhà của nhà thờ, phần lớn đã bị phá hủy trong lửa. Mức độ chi tiết, chính xác đến vài milimet rất hữu ích khi khôi phục lại phần ngọn tháp, nơi được thiết kế phức tạp, Krusche nói.

Một nhà thờ tại Chartres, Pháp được giáo sư Tallon tái tạo trong không gian 3D bằng công nghệ laser scanning.

Một nhà thờ tại Chartres, Pháp được giáo sư Tallon tái tạo trong không gian 3D bằng công nghệ laser scanning.

Tuy nhiên, dữ liệu của Tallon không đủ để tiến hành phục hồi. Kiến trúc sư cũng sẽ cần kết hợp thông tin từ các lần tu sửa trước đây, về vật liệu xây dựng cũng như hình ảnh, đo lường và bản vẽ. 

Mặc dù Tallon đã qua đời vào ngày 16/11/2018 vì ung thư, mô hình công trình này của ông được kỳ vọng "mô tả chính xác những gì về Nhà thờ" trước thảm họa cháy. Điều này sẽ là chìa khóa giúp các kiến trúc sư và kĩ sư trong việc đưa tòa Nhà thờ Đức Bà Paris trở về nguyên trạng. 

Huyền Anh (theo CNN)
Việt hóa video: Đình Tùng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top