iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 28/11/2018, 15:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người trẻ Hàn Quốc trả tiền để 'đi tù' nhằm trốn áp lực cuộc sống

Nhiều người Hàn sẵn sàng bỏ ra khoản tiền tương đương cả triệu đồng để bị nhốt lại trong những nhà tù giả, như một nơi trốn tránh thực tại. 

 
 

Đây là một dịch vụ có từ năm 2013 tại xứ sở kim chi. Để tham gia, khách hàng phải bỏ ra 90 USD (hơn 2 triệu đồng) cho một ngày trong trại giam Prison Inside Me (tạm dịch "Ngục tù trong tôi") nằm ở phía đông bắc Hongcheon, Hàn Quốc. Nhà giam này đã có hơn 2.000 "tù nhân" là những người đi làm và cả sinh viên muốn chạy trốn khỏi áp lực từ công việc, học hành.

Người trẻ Hàn không ngại chi tiền để đến nhà tù giả. Ảnh: Reuters

Người trẻ Hàn không ngại chi tiền để đến nhà tù giả. Ảnh: Reuters.

"Nhà tù này mang lại cho tôi cảm giác tự do", Park Hye-ri (28 tuổi), người đã trả 90 USD để được nhốt lại  trong 24 giờ nói với Reuters. 

"Tôi đã quá bận rộn. Tôi không nên ở đây lúc này vì công việc tôi cần làm rất nhiều. Nhưng tôi quyết định dừng lại và nhìn lại bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn",  Park Hye-ri nói khi ngồi trong một căn phòng rộng 5 mét vuông.

Tù nhân không được phép sử dụng điện thoại và trao đổi trò chuyện với nhau. 

"Tù nhân" không được phép sử dụng điện thoại và trò chuyện với nhau. 

Quy tắc nhà tù rất nghiêm ngặt. Khách hàng sẽ bị cấm sử dụng mọi thiết bị điện thoại di động, đồng hồ hay thậm chí cả gương. Họ sẽ mặc đồng phục nhà tù màu xanh dương, được cung cấp thảm tập yoga, bộ ấm trà, bút và sổ ghi chép. Các tù nhân đều ngủ trên sàn. Họ không được phép nói chuyện với tù nhân khác. Thực đơn sẽ bao gồm khoai lang hấp, chuối cho bữa tối và cháo gạo cho bữa sáng.

Đất nước Hàn Quốc nổi tiếng về áp lực học hành và công việc. Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong một cuộc khảo sát từ 36 quốc gia thành viên, người Hàn Quốc làm việc trung bình 2.024 giờ trong năm 2017, đứng thứ ba trong các nước có giờ làm nhiều nhất, chỉ sau Mexico và Costa Rica. Các chuyên gia cho hay, Hàn Quốc có tỷ lệ người trầm cảm và tự tử cao gấp đôi Mỹ và là một trong số quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.

Noh Ji-Hyang, đồng sáng lập dịch vụ nhà tù giả cho biết cô có ý tưởng này từ chồng mình. Chồng cô là một công tố viên và thường làm việc 100 giờ mỗi tuần. 

"Ban đầu, ai cũng cho rằng ở trong nhà tù sẽ rất bức bối. Nhưng sau đó mọi người đều nói rằng đây không phải là nhà tù, nhà tù thực sự là nơi chúng ta trở lại", cô nói. 

Xem thêm hình ảnh sinh hoạt của dịch vụ nhà tù ở Hàn

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top