iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/7/2019, 10:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người mẹ bị 'đòi lại cặp sinh đôi' vì ghép nhầm phôi thai

Cặp vợ chồng gốc Á trả hơn 100.000 USD để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng lại đẻ ra hai đứa bé không phải con mình. 

Một cặp vợ chồng sống tại Flushing, New York đang nộp đơn kiện lên Tòa án tối cao Liên bang Mỹ, tố cáo một phòng khám phụ sản làm ăn gian dối, vô trách nhiệm. Đơn kiện nộp ngày 1/7 tại tòa sơ thẩm nêu rõ, trung tâm đã cấy nhầm phôi trong thụ tinh ống nghiệm, khiến người vợ gốc Á sinh ra hai bé thuộc hai sắc tộc khác nhau và không hề có "máu mủ" gì.

Người mẹ bị đòi lại cặp sinh đôi vì ghép nhầm phôi thai

Ảnh minh họa.

Cặp vợ chồng không được tiết lộ danh tính kết hôn năm 2012. Sau khi gặp khó khăn trong sinh nở, họ đã nhờ tới phương pháp IVF tại công ty CHA Fertility - trụ sở tại thành phố Los Angeles. Họ cho hay đã chi hơn 100.000 USD cho các dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm chi phí cho bác sĩ, dịch vụ chuyên khoa, thuốc men, chi phí phòng thí nghiệm, đi lại... 

Đầu 2018, phòng khám thụ tinh đã thu thập tinh trùng và trứng từ cặp vợ chồng này, sau đó tạo được 5 phôi thai "euploid embryo", trong đó 4 phôi thai là nữ. 

Nỗ lực trong lần thụ tinh đầu tiên không mang lại kết quả và họ đã làm lại lần nữa. Đến tháng 9 năm ngoái, sản phụ này được thông báo mang song thai. Tuy nhiên, theo một kết quả siêu âm, cả hai thai nhi đều là nam. Mặc dù trước đó, chỉ một trong 5 phôi của họ là nam và nó không được sử dụng. 

Cặp vợ chồng vô cùng bối rối. Sau khi liên hệ trung tâm CHA Fertility, họ được trấn an rằng siêu âm không hẳn là một kết luận chính xác hoàn toàn. Kết quả, vào tháng 3 năm nay, sản phụ này đã sinh đôi 2 bé nam và không bé nào mang gen người châu Á.  

Vợ chồng nguyên đơn đã bị sốc khi một kết quả xét nghiệm gen cho thấy hai em bé này mang gen của một cặp vợ chồng khác - cũng là khách hàng từng làm thụ tinh trong ống nghiệm tại phòng khám này. Họ không còn cách nào khác phải từ bỏ quyền nuôi con để trao chúng cho những người cha mẹ thực sự, có bộ gen trùng khớp. 

Cặp vợ chồng ở New York hiện vẫn chưa biết "số phận" của hai phôi thai của họ. Họ đệ đơn kiện phòng khám về việc sơ suất và 14 tội danh khác vì gây ra cho họ tổn hại lớn về thể chất và tinh thần. 

Phía phòng khám CHA Fertility chưa đưa ra phản hồi về vụ việc này. 

Huyền Anh (Theo odditycentral)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top