iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/10/2018, 12:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người Hàn bức xúc, đòi cấm quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ nơi công cộng

Những tấm biển quảng cáo được đặt tràn lan tại ga điện ngầm trông rất khó coi và khiến nhiều người ám ảnh bởi ngoại hình.

Mới đây, chủ đề “Có nên cấm hoàn toàn quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ tại ga tàu điện?” đang được netizen Hàn Quốc bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội. Một ý kiến được nhiều người đồng tình: “Khi bạn liên tục phải tiếp xúc trong không gian ấy, đi qua những tấm biển quảng cáo như vậy, ngay cả khi bạn chưa bao giờ có vấn đề ngoại hình chắc chắn bạn vẫn sẽ nghĩ một cách vô thức: ‘tôi có nên phẫu thuật thẩm mỹ không?’. Họ cố tình khiến mọi người ám ảnh về điều này. Thật khó coi”.

Quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ ngập tràn các ga tàu điện tại Hàn Quốc.

Quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ ngập tràn các ga tàu điện tại Hàn Quốc.

Người dân nước này cũng cho rằng những quảng cáo này nên được loại bỏ khỏi nơi công cộng giống như các nước Anh, Pháp. Một số bình luận: “Một lần tôi nhìn thấy một du khách nước ngoài nói rằng đường phố Hàn Quốc tràn ngập các quảng cáo làm đẹp và nó thực sự đáng xấu hổ”; “Có ai đó hỏi tôi, tại sao bạn không đi nhấn mí, nó đang rất phổ biến”; “Đây là lý do tại sao người nước ngoài luôn nói phụ nữ Hàn Quốc là những con búp bê giống hệt nhau. Những tấm biển quảng cáo này biến chúng ta thành quốc gia của quái vật plastic”...

Nhiều lời mời gọi hấp dẫn trên các bảng quảng cáo bệnh viện thẩm mỹ.

Nhiều lời mời gọi hấp dẫn trên các bảng quảng cáo bệnh viện thẩm mỹ.

Phẫu thuật thẩm mỹ bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc để giúp phục hồi cho các nạn nhân chịu thương tật trong chiến tranh. Nhưng dần dần, nó đã trở thành một “thủ tục” không thể thiếu với đông đảo người Hàn. Nhiều người Hàn Quốc cho rằng chỉnh sửa sắc đẹp sẽ giúp họ thoát khỏi sự tự ti vì vẻ ngoài không được xinh đẹp và dễ dàng kiếm được bạn đời hơn. Theo số liệu của Economist, có khoảng 30% phụ nữ Hàn Quốc đã thay đổi ngoại hình nhờ dao kéo. Đối với các cô gái lứa tuổi 20, tỷ lệ này lên tới 50%. Nam giới cũng đóng góp 15% vào số ca phẫu thuật làm đẹp tại xứ kim chi.

Hiện nay, đi đến đâu, người ta cũng có thể bắt gặp các biển quảng cáo giới thiệu về quá trình biến 'vịt thành thiên nga' với những lời mời chào cực hấp dẫn. Tại các thành phố lớn như Seoul, khắp các nơi công cộng đều tràn lan quảng cáo PTTM, từ trung tâm uy tín, địa chỉ bác sĩ “mát tay” cho đến các gói làm đẹp ưu đãi và những hình ảnh “trước-sau” gây choáng váng. Ở ga điện ngầm Apgujeong, trung tâm quận Gangnam - nơi đóng đô của 4000 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, khoảng một nửa số biển quảng cáo có liên quan tới phẫu thuật chỉnh mũi, nâng mặt, bơm ngực.

Theo quy định mới của chính phủ Hàn năm 2015, không quá 20% biển quảng cáo ở bất kỳ ga điện ngầm nào có nội dung liên quan tới ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ. Những tấm ảnh chụp khách hàng trước và sau phẫu thuật quá nhạy cảm cùng với những tuyên ngôn gây sốc cũng sẽ bị cấm.

Năm 2016, trong chương trình Radio Star, nam ca sĩ Henry (Super Junior) cũng từng kêu gọi một lệnh cấm tuyệt đối về các biển quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ trên đường phố. Anh cho rằng tình trạng này khiến trẻ em và thanh thiếu niên, những người vốn không cần chỉnh sửa ngoại hình, sẽ dần ám ảnh về việc phẫu thuật một cách vô thức.

Habi (Theo allkpop)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top