iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 17/7/2019, 11:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh miền núi mơ ước làm bác sĩ với 28,8 điểm

Đỗ Đình Lộc (THPT Thanh Sơn, Phú Thọ) có tổng điểm thi hai khối A, B đều trên 28 điểm.

Đứng thứ 7 trong 10 thí sinh có tổng điểm ba môn thi tổ hợp cao nhất cả nước ở hai khối A, B, Đỗ Đình Lộc khiến thầy cô và gia đình tự hào. Điểm số chi tiết của nam sinh: 9,8 Toán; 9,5 Hóa học; 9,5 Sinh học; 9,25 Vật lý. Với tổ hợp các môn thi khối A, Đình Lộc đạt 28,55 điểm, còn khối B là 28,8 điểm. 

Sinh ra và lớn lên ở khu vực miền núi Phú Thọ, không học trường chuyên, lớp chọn nhưng nam sinh Phú Thọ vẫn luôn giành kết quả cao. Từ bậc học tiểu học đến khi cấp 2, Đình Lộc đã có niềm đam mê với các môn Khoa học Tự nhiên, đặc biệt là Toán học. Từ lớp 6 đến lớp 8, Lộc đều đoạt giải trong kỳ thi HSG môn Toán cấp Huyện. Đến năm lớp 9, nam sinh đạt HC Đồng cuộc thi giải Toán trên mạng Internet cấp Quốc gia.

Đỗ Đình Lộc.

Nam sinh Đỗ Đình Lộc.

Ngoài việc giữ vững danh hiệu HSG toàn diện suốt 12 năm học, năm lớp 10 nam sinh được lựa chọn bồi dưỡng để tham dự thi vượt cấp trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh và giành giải Ba. Năm lớp 11, Lộc đoạt giải Nhất môn Hóa học trong kỳ thi vượt cấp chọn HSG cấp tỉnh lớp 12. Đặc biệt, trong kỳ thi này, người cùng thi với Đình Lộc là Lê Hoàng Bá - Thủ khoa khối B THPT Quốc gia 2018 cả nước. Khi ấy, Lộc đứng thứ hai sau Hoàng Bá về điểm số. Năm lớp 12, em đạt giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Hóa. 

Trong các kỳ thi khảo sát do nhà trường tổ chức, cả hai lần thi thử, Đình Lộc đều giữ ngôi thủ khoa với ba khối A, B, D. Trước đó, trong kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức lần 1, Đình Lộc xếp ở vị trí thứ hai, sau em Ngô Thu Hà - Thủ khoa khối B cả nước năm 2019. Đến lần 2, nam sinh giành vị trí thủ khoa khối A toàn tỉnh.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng từ lâu Đình Lộc luôn mơ ước sau này sẽ đoạt giải Nobel. Đến khi học cấp 2, nam sinh mong ước trở thành một bác sĩ giỏi để có thể nghiên cứu ra các phương pháp chữa những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, HIV... Đó là lý do khiến nam sinh quyết tâm học và đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội. 

Đình Lộc và cô giáo chủ nhiệm.

Đình Lộc và cô giáo chủ nhiệm.

Hiểu được thách thức khi lựa chọn ĐH Y Hà Nội, từ năm lớp 10, nam sinh đã quyết tâm phải hoàn thành xong chương trình Toán phổ thông. Giữa năm lớp 10 đến hết năm 11, Đình Lộc phấn đấu hoàn thành xong chương trình môn Hóa. Đến đầu năm lớp 12, nam sinh hoàn thành chương trình học của môn Sinh. 

Học hành vất vả, áp lực nhưng cách giải tỏa căng thẳng của Lộc có phần đặc biệt. Nam sinh chia sẻ: "Thay vì lên mạng lướt web, xem phim hay chơi game, em thích giải tỏa đầu óc bằng việc đọc sách tham khảo. Đây cũng là cách để em nâng tầm hiểu biết lên cao hơn".

Chia sẻ về bí quyết ôn tập để giành được điểm cao các môn thi, Lộc "thiết lập" thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là luyện tốc độ, giải đề Toán trong khoảng từ 60 - 70 phút. Đối với Hóa và Sinh từ 30 - 40 phút. 

Xong việc "ép" thời gian giải đề, ở giai đoạn 2, Lộc chú trọng vào tiểu tiết, ôn chắc từng câu, từ cơ bản đến nâng cao để tránh mắc lỗi. Đặc biệt, với những câu hỏi khó, nam sinh luôn suy nghĩ để tìm ra nhiều cách giải nhất có thể. Điều này giúp Lộc nắm rõ bản chất vấn đề. Đây cũng là lời khuyên của Đình Lộc muốn gửi tới các bạn học sinh đang có nguyện vọng đăng ký thi khối B thời gian tới.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top