iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 7/9/2019, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh đạt học bổng toàn phần nhờ sáng kiến năm 10 tuổi

Nguyễn Hoàng Hưng đạt học bổng 48.000 USD/4 năm của ĐH Missouri, Mỹ nhờ sáng kiến thay đổi men tiêu hóa trong ruột mối từ khi học lớp 5.

Sau ba vòng thi tuyển ở cuộc thi do một Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội tổ chức, Hoàng Hưng (sinh năm 2001) - học sinh chuyên Lý trở thành một trong hai người Việt Nam duy nhất đạt học bổng toàn phần của ĐH Missouri State, Mỹ. Nam sinh dự định theo học bằng kỹ thuật điện, sau đó sẽ học thêm ngành công nghệ thông tin.

Mục tiêu đi du học của Hưng có từ năm lớp 10. Chàng trai quê Hải Dương đã lên kế hoạch học tiếng Anh, làm đẹp bảng thành tích học tập, đồng thời tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ có cách đạt học bổng mới giúp Hưng đạt được ước mơ. "Em mong ước đi du học vì muốn trải nghiệm một nền giáo dục tốt hơn, ở một đất nước có nền văn hóa đa dạng. Bằng mọi cách em sẽ đi du học, chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi", nam sinh nói. 

Nguyễn Hoàng Hưng. 

Nam sinh Nguyễn Hoàng Hưng. 

Để đạt được giá trị học bổng 100% học phí, Hưng buộc phải trải qua ba vòng thi: Nộp hồ sơ, Viết bài luận và Phỏng vấn trực tiếp. 

Về phần hồ sơ, Hưng luôn cố gắng giữ thành tích học tập cao trên lớp, điểm tổng kết lớp 10 và 11 là 9,2; năm lớp 12 là 9,1. Điểm thi TOELF đạt 98/120 và SAT là 1400/1600. Nam sinh còn tham gia một số chương trình như: Lãnh đạo trẻ tương lai, cuộc thi dẫn chương trình Cháu ngoan Bác Hồ của tỉnh Hải Dương. 

Ở vòng thi viết luận với chủ đề: "Hãy nói về một ý tường làm thay đổi cuộc đời em", nam sinh đã kể về ý tưởng từng đạt giải Nhất toàn quốc cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ" hồi lớp 5 với nội dung "Thay đổi men tiêu hóa trong ruột mối để chúng tiêu thụ ni-lông thay vì ăn gỗ, từ đó hạn chế rác thải nhựa". 

Từ khi nhận đề tài cho đến khi nộp, Hoàng Hưng viết và sửa trong vòng hai tuần. Tất cả những gì nam sinh viết đều theo hiểu biết cá nhân và dựa vào khi học ôn TOEFT. 

Cuối cùng là vòng thuyết trình, Hưng bốc thăm vào đề tài AI (trí tuệ nhân tạo). Sau 30 phút chuẩn bị, nam sinh lên mạng tìm kiếm các thông tin liên quan và trình bày bài thuyết trình bằng cách vẽ sơ đồ tư duy lên bảng, thực hiện bài hỏi - đáp để tăng tính tương tác trong lúc thuyết trình. 

Tháng 4/2019, Hưng vui mừng nhận kết quả, trở thành một trong hai thí sinh đạt học bổng 100% học phí của ĐH Missouri State. 

Dù đạt học bổng nhưng nam sinh vẫn quyết tâm đạt được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời  đăng ký xét tuyển vào ĐH Ngoại thương và ĐH Bách khoa Hà Nội. Nam sinh 10x xét tuyển vào khối A1 với tổng điểm ba môn là 26,65 điểm. 

Trước khi đạt học bổng, Hưng từng giành giải Nhì cấp thành phố và giải Khuyến Khích cấp tỉnh Hải Dương ở môn Vật lý năm lớp 9. Sau đó nam sinh thi đỗ vào chuyên Lý của THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó cũng là lúc Hưng chuyển vào ở tại ký túc xá của trường.

Ngoài say mê với Vật lý, Hoàng Hưng còn rất thích đọc các tác phẩm văn học Việt Nam. 

Ngoài say mê với Vật lý, Hoàng Hưng còn rất thích đọc các tác phẩm văn học Việt Nam. 

Thời gian đầu, nam sinh khá chểnh mảng và thích thú với cuộc sống xa gia đình vì không bị bố mẹ nhắc nhở, được tự do chơi điện tử, sinh hoạt không điều độ. "Suốt khoảng thời gian lên cấp 3, em luôn dặn lòng 'mai sẽ thay đổi' nhưng vẫn không thể thực hiện được. Cho đến khi cô Thanh Quyên - giáo viên chủ nhiệm - là người khiến em bừng tỉnh", nam sinh kể.

Đó là năm lớp 11, khi ban quản lý ký túc xá gọi điện cho cô Quyên để phàn nàn về ý thức của Hưng. Cô không những nhắc nhở, khuyên bảo mà phải dùng đến biện pháp mạnh "nêu gương trước lớp". Vì cảm thấy xấu hổ, Hưng bắt đầu thay đổi đổi bản thân. Đối với Hưng, cô Quyên không chỉ là giáo viên chủ nhiệm mà còn giống như một người mẹ. Hiện nam sinh thấy mình bình tình hơn, bớt tính ngông cuồng.

Cô Nguyễn Thị Thanh Quyên cho hay, dù xuất phát điểm của Hưng thấp hơn các bạn cùng lớp nhưng em sớm bừng tỉnh và có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Trong các kỳ thi ở trường, Hưng đều đứng trong top 2, các môn chuyên đều đạt điểm tuyệt đối, chỉ có môn Văn là đuối hơn. Nếu như bạn trong lớp chỉ tập trung ôn các môn Tự nhiên, Hưng còn luyện thêm tiếng Anh để giành học bổng.

Khoảng thời gian thi SAT với Hưng vô cùng căng thẳng. Có bạn trong lớp phải nghỉ học 10 ngày vì quá áp lực nhưng với Hưng thì ngược lại. Cậu vẫn đến lớp, hoàn thành hết các bài tập từ lớn đến nhỏ.

"Kết quả mà Hưng có được hôm nay là nhờ vào ý chí, khả năng vượt qua mọi hoàn cảnh đến quên ăn, quên ngủ. Tôi cũng luôn cảm thấy nể và khâm phục cậu học trò nhỏ này", cô Quyên tâm sự. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top