iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 15/7/2019, 09:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh biết tin đỗ thủ khoa khi đang đi làm thuê

Sau khi thi tốt nghiệp, Đức Anh (Quảng Xương, Thanh Hóa) theo chú ruột vào TP HCM lắp biển quảng cáo thuê để dành tiền đỡ đần bố mẹ.

Đang ở TP HCM, xa nhà gần nửa tháng nay, Vũ Đức Anh không giấu nổi niềm vui và bất ngờ khi biết kết quả thi (29,05 điểm, thủ khoa khối A cả nước): 9,8 Toán; 9,25 Vật lý và 10 Hóa. "Khi thi xong em cũng khá yên tâm về bài làm, nhưng đạt thủ khoa thì thực sự là không ngờ tới", cậu nói.

Tân thủ khoa cho hay, em biết tin mình đỗ thủ khoa qua báo chí nhưng không dám tin. Chỉ đến khi mẹ ở quê gọi điện thông báo, Đức Anh mới ăn mừng.

Đức Anh vào TP HCM từ đầu tháng 7, ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, để theo chú đi lắp biển quảng cáo, kiếm thêm tiền. Nam sinh tâm sự, lúc biết điểm em chỉ muốn về nhà ngay với mẹ. Biết mọi người ở nhà cũng đang rất vui mừng, Đức Anh lại càng muốn về hơn.

Vũ Đức Anh.

Vũ Đức Anh.

Khác với bạn bè cùng trang lứa, được xả hơi sau kỳ thi cam go, Đức Anh đi làm thêm ngay vì muốn góp phần kiếm thêm thu nhập, đỡ đần cho cha mẹ.

"Tôi cũng rất vui khi thấy con trưởng thành, biết lo nghĩ cho cha mẹ", cô Lê Thị Hương, mẹ của Đức Anh nói. Trước thành tích của con, cô Hương chia sẻ: "Biết kết quả, gia đình mừng nhưng cũng lo, bởi chắc chắn tới đây, gia đình phải chuẩn bị nguồn kinh phí lớn để em ra Hà Nội học".

Sống ở nông thôn, lại chỉ được học hết lớp 10 rồi ở quê làm nông nên vợ chồng cô Hương chỉ mong con cái sau này học hành đầy đủ. Tuy còn khó khăn nhưng cô khẳng định sẽ cố gắng lo cho cậu con trai cả tốt nhất có thể. Bởi cậu là niềm tự hào của cả nhà, là nơi bố mẹ gửi gắm mong ước thành đạt, thoát nghèo suốt hàng chục năm qua.

Trong mắt mẹ, Đức Anh là cậu con trai rất vui tính, cởi mở. Cậu thường xuyên chia sẻ về việc học, về ước mơ của mình với cha mẹ, để cảm thấy vững tâm hơn trên con đường mong ước.

Ở trường, Đức Anh nổi tiếng với khả năng giải toán trắc nghiệm. Khi được hỏi về cách học, tân thủ khoa chia sẻ, đó là cả một quá trình chứ cũng không có bí quyết gì đặc biệt. "Với em, những gì có được là do thầy cô truyền thụ, cùng với việc làm đề thầy cô giao và tìm thêm đề trên mạng. Cứ luyện thật nhiều, sẽ tạo thành kiến thức cho mình thôi", Đức Anh chia sẻ.

Đức Anh mơ ước theo học ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngay sau khi biết kết quả thi, cậu đã lên kế hoạch học thêm tiếng Anh và luyện thêm Toán cao cấp để vào được lớp Tài năng của Bách khoa.

Thúy Hậu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top