iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 14/7/2019, 19:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Môn Ngữ văn gây bất ngờ với 1.265 điểm liệt

1.265 bài thi môn Ngữ văn bị điểm liệt, gấp 7 lần so với năm 2018 và gấp 2,5 lần so với 2017. 

Ngày 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi, phổ điểm từng môn và phổ điểm tổ hợp các khối xét tuyển Đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Dựa vào phổ điểm thi có thể thấy năm nay không có thí sinh đạt điểm tối đa tại các khối thi. 

Từ dữ liệu phân tích điểm thi THPT quốc gia, điểm thi khối A cao nhất là 29,05, khối B là 29,80, khối C là 28,75 và khối D1 là 28,4. Trên khắp cả nước có 1.285 bài thi đạt điểm 10, cao nhất là môn Giáo dục công dân với 784 bài thi đạt điểm 10, Vật lý có 2 bài và Ngữ văn không có điểm 10. 

Môn Ngữ văn gây bất ngờ với 1.265 điểm liệt

Đặc biệt, số bài thi môn Ngữ văn bị điểm liệt cao nhất trong 3 năm trở lại đây với 1.265 bài (chiếm 40% tổng số bài thi bị điểm liệt của các môn) – đây cũng là môn thi có tỉ lệ bài thi bị điểm liệt cao nhất. So với năm 2018, số bài thi bị điểm liệt (dưới 1 điểm) môn Ngữ văn cao gấp 7 lần. Sau khi công bố con số, nhiều phụ huynh, học sinh và thậm chí cả giáo viên ngạc nhiên bởi so với các môn thi khác, Ngữ Văn khó bị điểm liệt hơn.

Luôn là môn thi đầu tiên trong các kỳ thi nhằm tạo ra sự thoải mái cho các thí sinh, đề thi Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: phần đọc hiểu và phần làm văn. Nhiều thí sinh đánh giá đề văn năm nay tương đối khó, tuy nhiên thí sinh vẫn có thể "ăn điểm" trong câu nghị luận xã hội. Riêng phần phân tích tác phẩm rơi vào bài "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường khiến nhiều thí sinh bối rối.

Thí sinh Nguyễn Linh Nhi (Hà Nội) từng tỏ ra khá bất ngờ khi vào tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông bởi nhiều thí sinh thường phán đoán đề sẽ yêu cầu phân tích Sông Đà hoặc Vợ chồng A Phủ. Đặc biệt "Ai đã đặt tên cho dòng sông" là một tác phẩm khó và ít khi ra trong các đề thi. Tuy nhiên, nữ sinh này đánh giá đề văn không quá khó, chỉ là phần đọc hiểu (3 điểm) tốn quá nhiều thời gian để tìm đáp án.

Từng đoạt giải ba học sinh giỏi thành phố môn Ngữ văn lớp 12, Vũ Thị Ngọc Bích (Ứng Hòa, Hà Nội) đạt 8,25 điểm văn trong kỳ thi THPT vừa qua, cho rằng nhìn đề văn có vẻ dễ nhưng lại khá đánh đố học sinh, một phần bởi các yêu cầu phân tích, đọc hiểu đều liên quan đến lý luận văn học. Do vậy muốn đạt điểm cao với đề thi văn năm nay không dễ dàng.

Trước thông tin có 1.265 thí sinh bị điểm liệt môn văn, Ngọc Bích tỏ ra bất ngờ bởi dù không phân tích được tác phẩm thì phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, thí sinh vẫn có thể đạt trên 1 điểm.

Đồng quan điểm trên, Hoàng Thị Thái Bảo - thủ khoa khối C toàn quốc năm 2019 cũng giật mình khi biết tin có nhiều điểm liệt môn văn. Đạt 9,25 điểm thi môn Văn, nữ sinh đánh giá không quá khó để thí sinh đạt trên điểm liệt, vì theo thang điểm chấm chỉ cần có ý là có điểm.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn luyện cho các thí sinh, TS. Trịnh Tuyết Thu, giáo viên Ngữ văn tại Hà Nội bày tỏ quan điểm, nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc điểm thi ngữ văn thấp có thể do độ chênh giữa việc dạy của giáo viên; việc học của học sinh; yêu cầu của đề/ đáp án và hướng dẫn chấm theo thang điểm của Bộ cũng có thể làm mất điểm của học sinh.

Tuy nhiên, trước con số 1.265 bài thi bị điểm liệt, (trong khi năm 2018 chỉ có 181 bài thi), cô Tuyết Thu bày tỏ quan điểm: "Việc có quá nhiều bài thi dưới 1 điểm văn cũng là một sự lạ". "Nếu nhiều điểm liệt môn đối với môn Ngữ văn như vậy, theo tôi có thể phải xem lại hướng dẫn chấm của mỗi Hội đồng", cô Tuyết Thu nhấn mạnh.

Năm 2019, cả nước có gần 887.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia, trong đó có 233.977 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp; 622.925 sĩ tử đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 30.202 còn lại chỉ sử dụng kết quả vào việc xét tuyển ĐH, CĐ.

Điểm thi THPT Quốc gia 2019: Không có thí sinh 30 điểm - 1

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top