iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 30/5/2019, 18:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý do thí sinh tỉnh kéo nhau thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Nhiều học sinh lớp 9 tại Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa... khăn gói dự thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội vì muốn thử thách bản thân và tìm cơ hội học tập tốt hơn.

Từ 26 đến 29/5, THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ, THPT Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên và THPT Chuyên Đại học Sư phạm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với hơn 12.000 thí sinh. Khác với các địa phương, kỳ tuyển sinh tại ba trường cấp ba trực thuộc các trường đại học này tuyển sinh trên toàn quốc. Học sinh chỉ cần đủ điều kiện xét tuyển, nộp hồ sơ và thi tuyển. Nếu đỗ, thí sinh có thể nhập học mà không cần chờ kết quả thi vào 10 chung. Đối với các thí sinh ở tỉnh trúng tuyển, nhà trường tạo điều kiện về ký túc xá để phục vụ nhu cầu học tập.

Kỳ tuyển sinh vừa qua không hiếm thí sinh ở các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa... kéo nhau về Hà Nội dự thi. Các em cùng nhau thuê phòng trọ, tự lo ăn ở, ôn thi... Dù biết tỷ lệ chọi cao (1 chọi 14), điểm đầu vào "chót vót", lại xa nhà nhưng các thí sinh này vẫn đặt quyết tâm, muốn cọ xát và khẳng định năng lực bản thân.

Nhóm năm em học sinh đến từ Phú Thọ tham dự kỳ thi vào 10 chuyên.

Nhóm 5 học sinh đến từ Phú Thọ tham dự kỳ thi vào 10 chuyên ở Hà Nội.

5 học sinh đến từ Phú Thọ dự thi vào THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và Chuyên Sư phạm gồm Lương Khánh Toàn, Nguyễn Thu Nga, Dương Thị Khánh Linh, Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Lâm Tùng Bách đi thi mà không cần bố mẹ theo cùng. Các em đều là học sinh trường THCS Giấy Phong Châu (Phú Thọ).

Trước hôm thi vào chuyên Khoa học Tự nhiên một ngày, bố mẹ đưa năm em xuống Hà Nội để thuê phòng, nghỉ ngơi giữ sức. Sau khi dặn dò mọi việc, bố mẹ lại về quê. Một bạn kể, vì lần đầu để con đi xa, phụ huynh nào cũng lo lắng, bất an nên gọi điện liên tục để hỏi thăm. Ngồi nói chuyện với Toàn, Châu, Linh, Nga, Bách sau buổi thi Toán không chuyên của trường Sư phạm, chiếc điện thoại của Minh Châu réo chuông liên hồi.

"Bố mẹ bọn em gọi điện thoại nhiều lắm, từ sáng sớm cho tới tối muộn. Nhiều hôm thức dậy em mới thấy cuộc gọi nhỡ từ lúc nào. Có lúc điện thoại em sập nguồn vì bố mẹ gọi nhiều quá", Thu Nga tâm sự. 

Xa gia đình đi thi, nhóm bạn này đặt quyết tâm cao nên đã giúp đỡ nhau những ngày ở Hà Nội lạ nước, lạ cái. Ngày đi thi, tối về các bạn lại cùng nhau ôn bài, ai yếu phần nào cả nhóm sẽ bổ trợ phần đó. Dù thế, các em không hề thấy tủi thân. "Nhìn các bạn có bố mẹ đưa đón, chờ đợi ngoài cổng trường nhưng tụi em thì không. Tụi em không buồn về điều đó. Việc không có bố mẹ ở cạnh khiến tụi em đỡ áp lực và bố mẹ cũng đỡ cực hơn", một bạn nói.

Đều là học sinh giỏi từng đoạt giải ở kỳ thi HSG tỉnh nhưng áp lực với các học sinh này vẫn vô cùng lớn. Bạn Minh Châu tâm sự mục tiêu thi đỗ vào trường chuyên vì biết đây là môi trường học tập tốt, có thể phát triển bản thân nhiều hơn là các trường địa phương hay dân lập. Đó là lý do mà nhiều sĩ tử "cày ngày, cày đêm", mong có được suất học ở một ngôi trường chuyên mơ ước.

Cũng với suy nghĩ đăng ký thi để đánh giá năng lực bản thân, Đặng Thanh Quang cùng 5 bạn khác đến từ THCS Lê Quý Đôn (Kiến Xương, Thái Bình) lên Hà Nội tham dự kỳ thi vào Chuyên Sư phạm. Do bố mẹ bận việc, Quang đi cùng với bố mẹ của các bạn trong lớp. Ra đến Hà Nội, em thuê phòng khách sạn với mức giá từ 500.000 - 600.000 đồng/đêm. Trong 2 ngày thi, thí sinh tiêu tốn khoảng một triệu đồng.

Bạn Trịnh Xuân Thành từ Thanh Hóa ra Hà Nội dự thi vào THPT Chuyên Sư Phạm. Thành đăng ký thi vào lớp chuyên Toán vì muốn đọ sức với nhiều học sinh thành phố. Cậu bạn không đặt áp lực quá nhiều vì có thi thêm vào trường chuyên của tỉnh vào ngày 5/6 tới.

Bạn Hoàng Đức Cường, học sinh trường THCS Trung Sơn Trầm (Sơn Tây) đăng ký thi chuyên Toán trường chuyên Sư phạm. Cậu bạn chọn giải pháp đi về trong ngày vì nhà cách điểm thi vài chục cây số. Khoảng 5 giờ sáng bố mẹ đưa Cường đến địa điểm thi, sau đó đợi em thi xong buổi chiều rồi chở về. nam sinh tiết lộ, bố mẹ đều xin nghỉ làm cả 4 ngày chỉ để đưa con đi thi.

Cả bố và mẹ Cường đều xin nghỉ làm cả 4 ngày để đưa em đi thi. Ngoài việc xác định phải thi đỗ chuyên Sơn Tây, Đức Cường muốn thử sức ở một trường chuyên thành phố, nếu trúng tuyển, chắc chắn sẽ theo học.

Bạn Nguyễn Thị Minh Huyền đến từ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) đăng ký thi vào chuyên Anh của THPT Chuyên Ngoại ngữ và chuyên Hóa của THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô bạn khá kỳ vọng vào việc đỗ vào chuyên Ngoại ngữ vì nhiều anh chị em trong dòng họ đã theo học ở đây. Ngày 2/6, nữ sinh sẽ bước vào kỳ thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh.  

Việc thi tuyển vào cấp ba thuộc các trường đại học ngoài việc để thử sức, các học sinh mong muốn sau khi học xong 3 năm THPT tại đây sẽ thi tuyển đại học ở chính ngôi trường này theo chuyên ngành mong muốn.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top