iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/4/2019, 09:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý do không thể chữa cháy từ trên không để cứu Nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất 'mang máy bay chở nước để dập tắt lửa ở Notre-Dame' nhưng cách này được cho là bất khả thi.

Ngọn lửa dữ dội bắt đầu bùng lên ở Nhà thờ Đức Bà Paris lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Hà Nội). 400 lính cứu hỏa được huy động để dập lửa, cứu được cấu trúc chính của nhà thờ. 0h ngày 16/4 (giờ địa phương), đám cháy được khống chế. Ngọn tháp 850 tuổi đã sụp đổ, phần còn lại của tòa nhà bị thiệt hại nghiêm trọng.

Ngọn lửa thiêu rụi đỉnh tháp.

Ngọn lửa thiêu rụi đỉnh tháp.

Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tweet đề xuất của ông về cách lính cứu hỏa có thể giải quyết ngọn lửa. Ông viết: "Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Có lẽ máy bay chở nước nên được sử dụng để dập tắt nó. Phải hành động nhanh chóng".

Đây không chỉ là đề xuất của ông Donald Trump mà còn là thắc mắc của nhiều người. Tại sao không sử dụng phương pháp chữa cháy từ trên không để dập lửa? Tuy nhiên, phương pháp này được cho là bất khả thi.

Việc chữa cháy  từ trên cao được cho là không thể.

Việc chữa cháy  từ trên cao được cho là không thể.

Tờ Le Monde nhận định nếu sử dụng khoảng 6 tấn nước phun từ độ cao đỉnh tháp xuống mặt đất sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người xung quanh tòa nhà. Đấy là lý do họ không sử dụng thường xuyên phương pháp này ở khu vực thành thị và ven đô. "Một sự can thiệp như vậy cũng có thể phá hủy đáng kể cấu trúc còn lại của nhà thờ", một nhà chức trách khẳng định.

Hơn nữa, phi công sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả của việc xả nước xuống thánh đường.

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy. 

Tại hiện trường đêm qua, hàng trăm lính cứu hỏa nỗ lực cứu các tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ và ngăn chặn sự sụp đổ tòa tháp phía Bắc. Nỗ lực của họ đã được đền đáp, nhiều cổ vật lịch sử vô giá hay di tích tôn giáo đã được cứu. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo xúc động nói: "Vương miện gai, áo dài của Saint Louis và một số công trình lớn khác đang ở một nơi an toàn".

Phát biểu vài giờ sau đám cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp sẽ xây lại Nhà thờ. Ông cho biết sẽ triển khai chiến dịch gây quỹ quốc gia và kêu gọi những "tài năng lớn nhất thế giới" giúp đỡ.

 
 

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức bà Paris.

Thanh Quỳnh (Theo Mirror, Reuters, AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top