iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 1/11/2019, 13:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lợn sống bị dùng để thử tai nạn xe hơi

Các nhà hoạt động vì quyền động vật đã bày tỏ giận dữ khi nhà nghiên cứu Trung Quốc dùng lợn sống làm hình nộm thử nghiệm tai nạn ôtô.

15 con lợn chưa trưởng thành bị trói vào ghế xe để làm hình nộm, thực hiện thí nghiệm mô phỏng va chạm xe hơi tốc độ cao. 7 con chết ngay lập tức sau thí nghiệm. Những con vật không được ăn và uống nước trong nhiều giờ đồng hồ trước khi thử nghiệm. Chúng phải hứng chịu hàng loạt thương tích gồm chảy máu, rách da và bầm tím.

Lợn và các động vật khác trước đây từng được sử dụng trong các thử nghiệm va chạm xe hơi ở Mỹ, nhưng hình thức này đã bị bỏ vào những năm 1990.

Lợn sống bị trói chân ngồi vào ghế xe để tham gia thử nghiệm va chạm tốc độ.

Lợn sống bị trói chân ngồi vào ghế xe.

Zachary Toliver, thành viên Tổ chức bảo vệ động vật PETA lên án đó là hành vi "tàn nhẫn và bất công". "Bất chấp việc kêu gọi không sử dụng động vật trong các mô hình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu vẫn buộc chặt con vật vào ghế, đâm vào tường trong các thí nghiệm tốc độ cao cho đến khi chúng bầm tím và bị thương", ông nói.

"Những con lợn sống bị nghiền nát trong các thử nghiệm này, chúng bị gãy xương và bị thương nặng bên trong trước khi bị đem đi giết. Lợn không tự nhiên ngồi lên ghế xe. Việc giải phẫu của chúng cũng rất khác so với con người, vì vậy dữ liệu thu được từ các thí nghiệm động vật khủng khiếp này không thể áp dụng cho các nạn nhân vụ tai nạn xe hơi ở người. Đây là một thí nghiệm vô giá trị, chúng không đem lại bất cứ điều gì về việc một con người trải qua trong vụ việc tương tự. Hành động tàn nhẫn và man rợ này là không thể biện minh", ông phân tích.

Những con lợn chưa trưởng thành được chọn vì được cho tương đồng với trẻ em 6 tuổi.

Những con lợn chưa trưởng thành được cho tương đồng với trẻ em 6 tuổi.

PETA cho biết họ đã viết thư cho Viện Y học ở Trung Quốc để kêu gọi họ ngừng sử dụng động vật sống. "Thật kinh khủng khi nhìn và tưởng tượng rằng động vật bị đâm vào tường ở tốc độ cao trong các thử nghiệm", nhóm bảo vệ động vật cho biết.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu Trung Quốc biện minh cho việc sử dụng lợn chưa trưởng thành vì cấu trúc giải phẫu của chúng "tương tự" trẻ em. "Những con lợn được giả định thay thế đứa trẻ 6 tuổi", họ phân bua trong một bài báo trên tạp chí quốc tế về vụ việc này.

Nhóm nghiên cứu còn khẳng định họ đã tuân theo các hướng dẫn của Mỹ trong việc sử dụng động vật thí nghiệm, đồng thời cho hay việc nghiên cứu của họ đã được phê duyệt bởi một ủy ban đạo đức.

Con vật được thắt dây an toàn khác nhau rồi bị đẩy đâm vào tường.

Con vật được thắt dây an toàn rồi bị đẩy đâm vào tường.

Trong thí nghiệm, 15 con lợn chưa trưởng thành được buộc bằng nhiều loại dây an toàn khác nhau. Sau đó, chúng phải trải qua các thử nghiệm tốc độ va chạm cao, lên tới 30mph (khoảng 50km/h). Các con vật được đặt trong một chiếc ghế gắn trên đường ray trượt rồi đâm thẳng vào tường. Những con lợn ở độ tuổi từ 70 đến 80 ngày không được cho ăn trong 24 giờ trước khi thí nghiệm. Chúng được gây mê để giảm bớt "sự phấn khích và căng thẳng".

"Trong số các động vật được thử nghiệm, 7 con đã chết lập tức khi va chạm xảy ra. Số còn lại sống sót 6 tiếng sau thử nghiệm", các nhà khoa học cho biết.

Sau các thử nghiệm, các chuyên gia tiến hành mổ xẻ thịt lợn để xác định chính xác những con lợn bị thương và bị chết như thế nào. "Các loại chấn thương phổ biến bao gồm mài mòn, nhiễm trùng, rách da, chảy máu và gãy xương", họ nói thêm trong nghiên cứu được công bố trực tuyến.

Huyền Anh (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top