iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 14/5/2019, 14:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lau nước mắt cho bò tót, đấu sĩ Tây Ban Nha bị chỉ trích 'đạo đức giả'

Đấu sĩ Morante de la Puebla vấp phải sự chỉ trích khi lấy khăn lau máu và nước mắt của chú bò tót trước khi hạ sát.

 
 

Đấu sĩ Morante de la Puebla lau "nước mắt" cho chú bò sau trận đấu hôm 10/5.

Morante de la Puebla (39 tuổi) tham gia trận đấu bò tót trong lễ hội Real Maestranza ở thành phố Seville, vùng Andalusia, phía nam Tây Ban Nha hôm 10/5. Sau nửa giờ chiến đấu, con bò đực bị cắm 4 cây gậy nhọn vào lưng, toàn thân đẫm máu. Morante de la Puebla đã rút trong túi ra một chiếc khăn tay, rồi lau sạch máu và nước mắt trên mặt con vật trước khi ra tay hạ sát.

Morante de la Puebla mất nửa tiếng để tranh đấu với con vật. 

Morante de la Puebla mất nửa tiếng để tranh đấu với con vật. 

Clip ghi lại hành động thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem. Tuy nhiên, nhiều người lên án dũng sĩ đấu bò "tàn bạo" và "đạo đức giả". "Anh ta chẳng khác nào một kẻ biến thái, kẻ bệnh hoạn khi lau nước mắt cho bò rồi ra tay hạ sát nó ngay sau đó", một người viết. 

Silvia Barquero Nogales, lãnh đạo tổ chức ngược đãi động vật (PACMA) của Tây Ban Nha nói: "Chỉ có tâm hồn độc ác và biến chất mới có thể hành hạ một con vật cho đến khi nó chảy máu, sau đó lau mặt cho nó bằng khăn giấy. Matador (chỉ đấu sĩ) chỉ đang che đậy sự thiếu đồng cảm của anh ta. Hãy hủy bỏ đấu bò ngay bây giờ". 

Đấu sĩ Morante de la Puebla lau nước mắt, lau máu cho bò tót. 

Đấu sĩ Morante de la Puebla lau nước mắt, lau máu cho bò tót. 

Tuy nhiên, một số người hâm mộ đấu bò lên tiếng bảo vệ đấu sĩ. "Việc lau máu là cách thể hiện sự tôn trọng với con vật. Tôi nghĩ rằng người đó đã tuân thủ luật chơi, cũng chẳng tôn trọng hơn nếu giết nó ngay từ đầu. Ngay cả Jose Gomez Ortega (thần đồng đấu bò của Tây Ban Nha) cũng làm vậy", một người nói. 

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha thu hút những đấu sĩ chuyên nghiệp và hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Tuy nhiên, môn đấu bò gây tranh cãi nảy lửa những năm gần đây. Nó bị gọi là môn thể thao tàn bạo và nguy hiểm.

Hôm 2/5, Fran Gonzalez, 19 tuổi thiệt mạng vì bị một con bò húc vào háng trong trận đấu bò tại lễ hội San Vicente Ferrer ở Chilches, Tây Ban Nha. Ngày 7/5, cú húc trực diện của một con tót trong lễ hội ở thành phố Puebla, Mexico cũng khiến khuôn mặt đấu sĩ Hilda Tenorio biến dạng. Tháng 5/2017, hàng nghìn người tại thủ đô Madrid tham gia biểu tình yêu cầu chính phủ cấm đấu bò.

Huyền Anh (Theo Ladbible)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top