iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 23/9/2019, 20:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làng tơ trăm năm ở Nam Định lên báo Pháp

Hãng AFP giới thiệu về làng tơ tằm Cổ Chất ở Nam Định, Việt Nam.  

Hôm 23/9, AFP đăng tải bài viết "Long đong số phận làng tơ", nhắc đến chuyện làng nghề trăm năm của Việt Nam đang chật vật sinh tồn.

"Những người phụ nữ thoăn thoắt tuốt tơ từ mớ kén bồng bềnh trong nồi nước sôi nghi ngút khói tại làng Cổ Chất, Việt Nam - nơi các hộ gia đình đã gắn bó với nghề làm tơ hơn một thế kỷ qua", AFP mở đầu bài viết. 

Làng tơ trăm năm ở Nam Định lên báo Pháp

Người phụ nữ quay tơ thủ công ở làng Cổ Chất, Nam Định. Ảnh: AFP. 

Ngôi làng thuộc tỉnh Nam Định, cách thủ đô Hà Nội khoảng hai giờ xe máy về phía Nam. Đến làng mùa này sẽ cảm nhận được không khí vào cuối mùa sản xuất tơ lụa. Đây là thời điểm hàng chục công nhân tại các xưởng trong làng bận rộn tuốt tơ và se tơ từ những sợi kén. 

 
 

Làng tơ Nam Định qua ống kính nhà báo Pháp. Video: AFP

Sau khi các sợi màu vàng và trắng được se trên các cuộn quay gỗ, công nhân sẽ mang đi hong dưới ánh mặt trời để làm khô. 

"Việc sản xuất từ kén tằm phụ thuộc 90% vào thời tiết", ông Phạm Văn Ba - chủ xưởng tơ có ba đời gắn bó với nghề kéo sợi - chia sẻ với AFP. "Sản phẩm của chúng tôi sẽ bị hư hỏng nếu nó không được sấy khô dưới ánh mặt trời. Ngay cả những loại tơ chất lượng cũng có thể bị hủy hoại bởi thời tiết khắc nghiệt", ông nói.

Theo tờ báo Pháp, khoảng 30kg kén sẽ được công nhân xử lý mỗi ngày. Các sản phẩm tơ cuối cùng được bán cho các thương lái để xuất khẩu sang Lào và Thái Lan. 

Làng tơ trăm năm ở Nam Định lên báo Pháp - 1

Công đoạn tuốt tơ từ mớ kén trong nồi nước sôi. 

Trong khi một vài hộ gia đình trong làng đã sắm sửa máy quay tơ hiện đại, phần lớn vẫn chọn cách sản xuất truyền thống. Họ tháo kén bằng đũa, ngồi cả ngày đổ mồ hôi trong các xưởng ngột ngạt mùa hè. 

Ông Ba cho hay, cách sản xuất thủ công giúp cứu vớt các sợi tơ có thể sử dụng được dù không đạt chuẩn. 

Hầu hết các hộ gia đình đều làm thủ công. 

Hầu hết các hộ gia đình đều làm thủ công. 

Theo AFP, mỗi nhân công làm tơ kiếm được khoảng 10 USD một ngày (khoảng hơn 200.000 đồng). Tuy nhiên, theo chị Trần Thị Hiền (37 tuổi) mô tả, công việc này rất bấp bênh. "Nếu giá thị trường tăng lên chúng tôi sẽ kiếm được thêm chút lợi nhuận. Nếu không cũng chỉ đủ để trang trải chi phí", chị nói trong lúc đợi để sắp xếp những chiếc kén màu vàng. 

Giống những người khác trong làng, chị Hiền lo lắng về tương lai của nghề truyền thống, khi mà ngày càng nhiều người trẻ thích cuộc sống thành thị hơn làng quê. "Con tôi nói công việc này quá cực khổ, chúng muốn kiếm việc khác", chị nói.

Huyền Anh (Theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top