iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 9/9/2019, 23:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hơn 300 học sinh nghỉ học sau vụ cháy Rạng Đông

10 ngày sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, nhiều phụ huynh Tiểu học Hạ Đình cho con nghỉ học. 

Trái với lo lắng của nhiều phụ huynh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình đều nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng (ngoài bán kính 500 m), việc học tập của học sinh diễn ra bình thường. 

Nhưng tính đến cuối giờ chiều 9/9, trường Tiểu học Hạ Đình (ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có 320 học sinh nghỉ học trên tổng số 1.310 học sinh. Trong đó, 129 học sinh nghỉ do phụ huynh lo lắng vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe, 83 em nghỉ với lý do về quê, 92 em nghỉ ốm và 16 học sinh nghỉ vì những lý do khác. Ngoài ra, có khoảng 10 gia đình có nguyện vọng chuyển trường cho con.

Nằm ngay sát bên trường Tiểu học Hạ Đình, trong ngày 9/9 cũng có 23 học sinh của trường THCS Hạ Đình nghỉ học vì nhiều lý do.

Trường Tiểu học Hạ Đình chiều ngày 9/9. 

Trường Tiểu học Hạ Đình chiều 9/9. 

Nhiều gia đình khác cảm thấy bất an nhưng không dám cho con nghỉ, vì không có thông báo. 

Một phụ huynh trú tại ngõ 192 Hạ Đình, đang có con học lớp 3 tại Tiểu học Hạ Đình cho rằng, nhà trường ở quá gần so với vụ cháy, áng chừng chưa đến 200 m. "Dù rất lo lắng cho sức khỏe của con, nhưng nếu tự ý nghỉ không lý do rất có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường, vì vậy tôi chỉ bảo con đeo khẩu trang rồi đi học", nam phụ huynh chia sẻ. 

Bà Trần Thị Minh Nguyệt, 81A phố Hạ Đình, có cháu đang học lớp 4 tại trường Hạ Đình cũng cảm thấy lo lắng bởi không khí cay, nồng, mùi khét kinh khủng kèm theo khói bụi sau vụ cháy nhưng vẫn cho cháu đến trường. "Nhiều hôm sau khi hỏa hoạn xảy ra, dù đóng kín cửa sổ mà mùi vẫn rất nồng nặc, đêm thì khó thở. Gia đình tôi giờ chỉ biết lo lắng, rồi nhắc cháu đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài chứ không thể cho cháu nghỉ còn các bạn vẫn đi học", vị phụ huynh cho hay. 

Có cháu nội đang học lớp 8 tại THCS Hạ Đình, một phụ huynh trú tại ngõ 190 Hạ Đình cho rằng, nếu đi bộ đến trường chỉ khoảng 400 m, còn theo đường chim bay chỉ chừng 250 m, do vậy việc nói rằng trường học nằm trong phạm vi an toàn theo phụ huynh này, là không đúng. 

Nhiều phụ huynh đến đón học sinh. 

Nhiều phụ huynh đến đón học sinh. 

Trước thông tin nhà trường vẫn cho học sinh đi học bình thường, vị phụ huynh này bày tỏ sự lo lắng bởi bệnh tật không đến ngay mà phải nhiều năm sau chúng mới phát bệnh. Trước thông tin môi trường xung quanh nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nam phụ huynh mong muốn chuyển trường mới cho cháu trai, tuy nhiên việc rút học bạ rất khó. 

Sau vụ cháy, phụ huynh này cũng bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương không giấu giếm phạm vi ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng để người dân địa phương có biện pháp phòng ngừa phù hợp. 

Trao đổi với iOne chiều ngày 9/9, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết sở dĩ Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình vẫn tổ chức học bình thường vì ngày 8/9 vừa qua, Sở Tài nguyên - Môi trường công bố kết quả quan trắc môi trường cho thấy, vị trí từ tường rào của Công ty Rạng Đông đến sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 500 m - nằm trong khu vực an toàn, tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Đặc biệt, hàm lượng thủy ngân trong không khí sau quan trắc tại Tiểu học Hạ Đình nằm trong ngưỡng an toàn.

Ông Hữu cho biết học sinh nghỉ  theo đúng số ngày quy định sẽ không phải học bù. Với trường hợp nghỉ nhiều, Phòng Giáo dục sẽ được nhà trường tổ chức dạy bù hoặc điều động thêm giáo viên hỗ trợ.

Về đề xuất thăm khám cho học sinh ngay trong khuôn viên trường học, Trưởng phòng Giáo dục quận Thanh Xuân đã giao cho các trung tâm Y tế quận khám miễn phí cho học sinh và những người có nhu cầu. Thời gian khám là cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. 

Trước đó, ngày 28/8, Nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bị cháy, gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngày 8/9, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top