iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 23/10/2019, 17:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoa hậu Iran xin tị nạn vì sợ 'bị giết'

Bahareh Zare Bahari ở sân bay suốt 6 ngày để đợi xin tị nạn tại Philippines nhằm tránh việc bị dẫn độ về Iran.

Bahareh Zare Bahari (21 tuổi) - đại diện của Iran tham gia cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 tại Manila - đã ở lại sân bay Ninoy Aquino ở Philippines kể từ ngày 18/10 sau khi Iran phát lệnh truy nã đỏ Interpol áp dụng với cô về tội tấn công người khác. 

Markk Perete, thuộc Bộ Tư pháp Philippines, cho biết cảnh báo do Iran đưa ra đối với việc dẫn độ của Bahari bắt nguồn từ một tuyên bố rằng cô đã tấn công một công dân Iran ở Manila, Philippines. Tuy nhiên, Perete cho biết chính quyền Philippines không hề biết về vụ tấn công được cho là đã diễn ra trên đất của họ.

Bahareh Zare Bahari.

Bahareh Zare Bahari.

Chia sẻ với Telegraph, Bahari cho hay các cáo buộc là "sai sự thật". Cô nói đây là điều mà cơ quan an ninh của Iran bịa ra để nhắm vào cô vì đã có những hành động ủng hộ nữ quyền ở nước mình. 

Bahari được cho có lập trường chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran tại cuộc thi năm ngoái khi cô giơ một tấm áp phích của Reza Pahlavi - hoàng tử lưu vong của hoàng gia Iran, hiện bị phế truất. Cha của Pahlavi, vị vua cuối cùng của Iran, đã bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Iran năm 1979. "Tôi đã sử dụng ảnh của anh ấy trong một cuộc thi sắc đẹp và họ tức giận với tôi", Bahari nói với Arab News. "Nếu bị dẫn độ về Iran, họ sẽ khiến tôi ngồi tù ít nhất 25 năm nếu không họ cũng giết tôi", cô nói. 

Bahari đã ở lại Nhà ga số 3 của sân bay sau kì nghỉ hai tuần ở Dubai, để đợi chính phủ Philippines xem xét yêu cầu tị nạn. 

Bahari là đại diện Iran tham dự Hoa hậu Liên lục địa 2019. 

Bahari là đại diện Iran tham dự Hoa hậu Liên lục địa 2019. 

Bahari hiện học năm cuối tại trường y ở Philippines. Theo hồ sơ của cô trên trang Hoa hậu Liên lục địa, Bahari cho biết cô quyết định rời khỏi Iran vì bị giới hạn quyền phụ nữ ở đó. "Mong muốn của tôi là đất nước đạt đến tự do và bình đẳng", cô viết.

Huyền Anh (Theo NYPost, BI)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top