iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 9/11/2019, 11:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoa hậu Iran tị nạn ở Philippines vì sợ 'bị giết'

Bahareh Zare Bahari, cựu thí sinh Hoa hậu Liên lục địa 2018 bị truy nã và được Bộ Tư pháp Philippines cho phép tị nạn.

Bahareh Zare Bahari (21 tuổi) - đại diện của Iran tham gia cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 tại Manila - đã ở lại sân bay Ninoy Aquino, Philippines kể từ ngày 18/10 sau khi Iran phát lệnh truy nã đỏ Interpol, áp dụng với cô về tội tấn công người khác. Trong khi đó, Bahari nói rằng Tehran muốn trừng phạt cô bởi vì cô phản đối chính quyền. Cựu hoa hậu xin tị nạn, sử dụng mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, bao gồm cả việc thỉnh cầu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Bahareh Zare Bahari tại sân bay Philippines ngày 28/10. Ảnh: AFP.

Bahareh Zare Bahari tại sân bay Philippines ngày 28/10. Ảnh: AFP.

Hôm 8/11, Ủy viên Tư pháp Philippines, Markk Perete, nói với AFP rằng cô đã được cấp quyền tị nạn chính trị. "Cô ấy được ra khỏi sân bay và vào lãnh thổ Philippines", ông Perete nói. Quan chức từ chối cho biết căn cứ để Bahari được cấp tị nạn, theo quy tắc bảo mật của Công ước Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Tháng trước, chia sẻ với Telegraph (Anh) Bahari cho hay các cáo buộc là "sai sự thật". Cô nói đây là điều mà cơ quan an ninh của Iran bịa ra để nhắm vào cô vì đã có những hành động ủng hộ nữ quyền. Cô lo ngại "họ sẽ giết tôi" hoặc bị bỏ tù nếu bị dẫn độ về Tehran. Bởi thế, Bahari đã ở lại nhà ga số 3 của sân bay sau kì nghỉ hai tuần ở Dubai, để đợi chính phủ Philippines xem xét yêu cầu tị nạn.

Bahari hiện học năm cuối tại trường y ở Philippines. Theo hồ sơ của cô trên trang Hoa hậu Liên lục địa, Bahari quyết định rời khỏi Iran vì bị giới hạn quyền phụ nữ ở đó. "Mong muốn của tôi là đất nước đạt đến tự do và bình đẳng", cô viết.

Bahari là đại diện Iran tham dự Hoa hậu Liên lục địa.

Bahari là đại diện Iran tham dự Hoa hậu Liên lục địa.

Huyền Anh (Theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top