iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 5/9/2019, 11:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Harry Potter bị cấm vì sử dụng câu thần chú có thật

Một số câu thần chú trong sách được cho là có thật, tiềm ẩn nguy cơ giải phóng những linh hồn ma quỷ, gây hại cho người đọc. 

Harry Potter là bộ truyện nổi tiếng được nhà văn J. K. Rowling viết từ 1997 đến 2007, kể về chuyến phiêu lưu kỳ diệu của những phù thủy trẻ tại trường Hogwarts. Cuốn sách chứa nhiều hiểu biết về ma thuật và thế giới phù thủy, đã được dựng thành 8 tập phim. Loạt phim được yêu thích suốt thời gian dài, đưa tên tuổi hai diễn viên nhí Daniel Radcliffe và Emma Watson lên hàng ngôi sao. 

Mới đây, bộ truyện Harry Potter gồm 7 cuốn đã bị loại khỏi thư viện trường công giáo St. Edward ở Nashville, bang Tennessee, Mỹ. Mục sư Dan Reehil là người đưa ra phản đối với cuốn sách. Ông viết trong email:

"Cuốn sách giới thiệu phép thuật cả xấu cả tốt - những thứ này không đúng. Các lời nguyền, bùa chú viết trong cuốn sách là lời nguyền và phép thuật thực sự, có nguy cơ giúp linh hồn ma quỷ xâm chiếm cơ thể người đọc". 

 
 

Câu thần chú Leviosa trong phim Harry Potter.

Reehil cho biết ông đã tham khảo ý kiến của một số nhà trừ tà ở Mỹ và Rome. Họ đều đề nghị loại bỏ bộ truyện này. Rebecca Hamel - người quản lý các trường học của Giáo phận Công giáo ở Columbia - xác nhận Reehil đã gửi email về việc gạch tên những cuốn sách khỏi thư viện. Ông ấy cũng thông báo cho các giảng viên.

"Giáo hội Công giáo không có vai trò quản lý các cuốn sách Harry Potter. Trong trường hợp này, mục sư của trường là người đưa ra quyết định cuối cùng. Dan Reehil có quyền hành động theo cách đó. Tuy nhiên, việc liệu trẻ có nên đọc những cuốn sách này hay không, phần lớn nằm ở quyết định của cha mẹ hơn là quyết định của Giáo hội", Hammel cho biết thêm. Nếu không thể tìm trong thư viện trường St. Edward, học sinh vẫn có thể đọc chúng tại nhà.

Hiện tại, J. K. Rowling chưa đưa ra bình luận gì về lệnh cấm. Trường St. Edward không phải nơi đầu tiên thanh lọc bộ truyện. Khảo sát của Hiệp hội Thư viện Mỹ năm 2000-2009 cho thấy, Harry Potter là cuốn sách bị cấm nhiều nhất ở Mỹ, chủ yếu vì lý do tôn giáo.

Thúy Anh (Theo Tennessean, Variety)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top