iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 24/5/2019, 10:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hai người chết vì xếp hàng chinh phục đỉnh Everest

Hai nhà leo núi người Mỹ và Ấn Độ tử nạn khi xếp hàng dưới cái lạnh ở đỉnh núi cao hơn 8.800m.

Bức ảnh, được chụp bởi nhà leo núi Nirmal Purja hôm 22/5, cho thấy dòng người nối đuôi nhau để chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest. Có hơn 200 nhà leo núi từ Nepal và Trung Quốc đổ về đây do thời tiết thuận lợi hơn. Họ phải xếp hàng nhiều giờ mới có thể tiếp cận đỉnh núi cao 8.848m so với mực nước biển.

Hàng dài người nối nhau lên đỉnh Everest. 

Hàng dài người nối nhau lên đỉnh Everest. 

Tổ chức đoàn thám hiểm cho biết, các nhà leo núi đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe trong đó có chứng bỏng lạnh và say độ cao.

Có ít nhất hai nhà leo núi đã tử vong khi chờ đợi. Ông Donald Lynn Cash (55 tuổi, Mỹ) gục xuống trong lúc chụp ảnh trên đỉnh núi. Bà Anjali Kulkarni (55 tuổi, Ấn Độ) chết khi đang trên đường leo xuống. 

Arun Treks - đơn vị tổ chức cuộc thám hiểm cho bà Kulkarni - cho biết do lượng người quá đông đúc đã làm chậm tốc độ di chuyển của nhà leo núi, gián tiếp gây ra cái chết. Hướng dẫn viên Thupden Sherpa chia sẻ: "Bà ấy phải chờ một thời gian dài để lên tới đỉnh và quay trở xuống. Bà ấy không thể tự leo xuống và chết trong lúc được các hướng dẫn viên đưa xuống". 

Đã có 4 nhà leo núi tử vong tại Everest tính từ đầu 2019. Tuần trước, một nhà leo núi người Ấn Độ thiệt mạng. Một nhà leo núi người Ireland trượt chân và rơi xuống từ đỉnh núi cũng tử vong.   

Các nhà chức trách đã cấp 381 giấy phép leo núi vào mùa này - một con số kỷ lục từ trước đến nay. Mỗi giấy phép trị giá 11.000 USD. Mỗi nhà leo núi muốn chinh phục Everest phải có ít nhất một hướng dẫn viên đi cùng. Điều này khiến số lượng người thực tế trên đỉnh tăng cao, dẫn tới tình trạng quá tải. 

Huyền Anh (Theo AFP

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top