iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 8/12/2018, 09:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hai chàng trai bị 'ném đá' khi kêu gọi 10.000 chữ ký chống nạo phá thai

Phát động chiến dịch 'Mẹ ơi đừng giết con' trên mạng xã hội về chống nạo phá thai nhưng dự án của hai 9x nhận ý kiến trái chiều.

Xuất phát từ việc nhìn nhận nạn phá thai ngày càng phổ biến, Lê Hoàng Thạch (sinh năm 1988, TP HCM) và Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, Phú Yên) phát động chiến dịch "Mẹ ơi đừng giết con". Theo đó, họ phát đi lời kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai" tại Việt Nam.

Hai chàng trai trẻ kêu gọi chống lại hành động nạo phá thai.

Hai chàng trai trẻ kêu gọi chống lại hành động nạo phá thai.

Một clip có tên "Bạn có biết thảm họa nhân đạo nào đang giết chết 300.000 sinh mạng mỗi năm tại Việt Nam?" được đăng tải để bắt đầu khởi động. Họ lập luận để nhằm kêu gọi mọi người: Số lượng nạo phá thai tại Việt Nam cao thứ ba thế giới; Thiếu hụt dân số trong tương lai; Sức khoẻ sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút thậm chí biến chứng vô sinh, tử vong nếu phá thai; Nạo phá thai là hành động vô nhân đạo... Cùng với đó là việc tuyên truyền sử dụng bao cao su để không mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục.

Để tham gia ủng hộ chiến dịch, người dùng truy cập vào một địa chỉ web để đóng góp một chữ ký ủng hộ chiến dịch.

Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự tranh luận. Có người ủng hộ nhưng cũng không ít bình luận "ném đá" họ vì cho rằng chiến dịch không khả thi, bao đồng. Số này cho rằng đây là chuyện của những ban ngành tối cao, hai cá nhân không thể thực hiện được.

Huỳnh Hà cho biết khá buồn vì việc làm của mình lại bị một bộ phận "ném đá". Anh chàng bộc bạch: "Tâm tôi sáng mà".

Huỳnh Hà có 3 năm hoạt động thiện nguyện, từng đi nhiều nơi giúp đỡ các mảnh đời kiếm may mắn. 9x từng chứng kiến nhiều trường hợp phá thai ngoài ý muốn, hay vứt con mới sinh nên cảm thấy rất xót xa. "Hiện Việt Nam đã đứng thứ ba trên thế giới về việc nạo phá thai. Tôi nghĩ chính bản thân phải hành động và lên tiếng. Tôi tin mình và nhóm sẽ lan tỏa được thông điệp ý nghĩa của chiến dịch", Hà nói.

Bạn Lê Hoàng Thạch - đồng sáng lập chiến dịch cũng khá sốc trước sự phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Dù thế, anh chàng khẳng định sẽ đi đến cùng với chiến dịch này. "Chúng tôi muốn nói lên tiếng nói của mình và hành động ngay. Đây là chiến dịch nhân văn, giúp ích cho xã hội. Chúng tôi tự nguyện làm, không quảng cáo, không tài trợ. Các bạn không chung tay thì hà cớ gì chỉ trích?", Thạch thẳng thắn.

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top