iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 18/6/2017, 13:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Gặp gỡ 9X nổi tiếng với hình xăm 'Người phán xử' ngoài đời thực

Chủ đề: Người phán xử39

Nguyễn Thanh Cao chia sẻ về công việc, thu nhập và tình yêu của mình dành cho những hình xăm. 

Từ ngày ra mắt, Người phán xử trở thành hiện tượng của phim truyền hình Việt, được nhiều người ca ngợi là "Phim truyện quốc dân". Các nhân vật và lời thoại trong phim trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ thể hiện sự sáng tạo vô biên của mình qua những bức tranh, clip chế, những hình ảnh vui nhộn...

Nổi bật trong số đó là tác phẩm hình xăm tái hiện một cảnh trong phim, được thực hiện bởi nghệ sĩ xăm hình trẻ tuổi Nguyễn Thanh Cao (sinh năm 1992, biệt danh Cò Xám).

9x-gay-sot-voi-hinh-xam-nguoi-phan-xu-toi-kiem-duoc-30-40-trieu-moi-thang

Thanh Cao - chàng nghệ sĩ xăm hình 9x.

- Tác phẩm “Người phán xử” của bạn rất được chú ý những ngày qua. Bạn có thể cho biết hoàn cảnh ra đời của hình xăm này?

- Mình có theo dõi và thực sự yêu thích bộ phim Người phán xử, đặc biệt mình rất tâm đắc với câu nói của nhân vật ông trùm Phan Quân: "Gia đình là thứ tồn tại duy nhất! Còn những cái khác, có hay không, không quan trọng". Lúc đó mình muốn thực hiện một tác phẩm dạng truyện tranh dựa trên câu thoại này nên đã quyết định đăng lên mạng để tìm kiếm người mẫu cho hình xăm này.

Thật may mắn là có người đã tình nguyện "hiến da" và giúp mình đạt được tâm nguyện. Sau 3 tiếng đồng hồ, mình đã hoàn thành tác phẩm.

- Sau khi tác phẩm này ra đời, bạn có làm thêm những hình xăm nào về các nhân vật trong "Người phán xử"?

- Rất nhiều người tỏ ra hào hứng với series hình xăm của mình về bộ phim này và đã giúp mình hoàn thành các tác phẩm về những nhân vật khác như hình xăm nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng (vai Phan Quân) hay nghệ sĩ ưu tú Trung Anh (vai Lương Bổng). 

9x-gay-sot-voi-hinh-xam-nguoi-phan-xu-toi-kiem-duoc-30-40-trieu-moi-thang-1

Hình xăm 'Người phán xử' của Thanh Cao.


- Thu nhập của bạn từ nghề xăm này như thế nào?

- Thu nhập trung bình tháng của mình khoảng 30 – 40 triệu đồng.

Giá xăm hình của mình tính theo tiếng. Đối với gói khách hàng muốn mua dịch vụ là 2 triệu/giờ. Với các khách hàng muốn mua nghệ thuật, mua tác phẩm là 1 triệu/giờ. Ngoài ra, chi phí còn tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của từng hình xăm nữa.

Còn đối với các người mẫu do mình tuyển chọn để giúp mình thiết kế ý tưởng, thỏa sức sáng tạo và thỏa mãn cảm hứng sáng tác thì mình làm miễn phí.

- Hiện có nhiều hình thức xăm hình ít người phân biệt được, Thanh Cao theo đuổi phong cách nào?

- Mình theo đuổi hình thức xăm tả thực. Đây là trường phái được du nhập từ châu Âu, thuộc nghệ thuật đương đại. Hình thức này khác với xăm truyền thống ở chỗ, xăm tả thực đòi hỏi thợ xăm phải có kiến thức hội họa. Để có thể tạo nên một hình xăm tả thực, người nghệ sĩ xăm hình vừa phải có kỹ thuật xăm vừa phải trau dồi vốn kiến thức hội họa như một họa sĩ thực thụ.

- Có nghĩa khách đến với bạn thường là những người muốn có hình xăm mang tính siêu thực?

- Thời gian đầu đa số các hình xăm tả thực của mình đều là chân dung người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá, ca sĩ, diễn viên mà các bạn trẻ yêu thích. Dần dần khi tay nghề lên cao, mình bắt đầu thực hiện những hình xăm khó hơn như chân dung của người thân, phong cảnh, tĩnh vật. Hiện nay mình đang đi sâu vào thiết kế hình xăm nhằm tạo ra những tác phẩm mang tính siêu thực và sáng tạo hơn.

9x-gay-sot-voi-hinh-xam-nguoi-phan-xu-toi-kiem-duoc-30-40-trieu-moi-thang-2

Hình xăm nghệ sĩ ưu tú Trung Anh do Thanh Cao thực hiện.

- Hình xăm đầu tiên bạn làm khi bước chân vào nghề là gì?

- Đó là một dòng xăm chữ mình làm cho bạn. Thực ra lúc mới vào nghề, mình cũng chỉ thực hiện những hình xăm đơn giản như xăm chữ, xăm các hình mini tặng bạn bè để rèn luyện tay nghề. Lúc đó với mình, điều quan trọng nhất là được xăm cho ai đó thôi, bất kỳ hình gì cũng được.

Trước khi xăm cho bạn bè, mình cũng có một số hình xăm hỏng trên người và cũng đã tự tay sửa lại chúng. Tất nhiên khi mới bắt đầu xăm cho người khác, mình cũng không dám thực hiện những hình xăm quá khó và phức tạp. Chỉ thử sức với những thứ đơn giản nhất rồi từ từ đi lên. Bởi theo suy nghĩ của mình, bản thân phải làm được những việc nhỏ trước rồi mới có thể nghĩ đến việc lớn được.

- Trong thời gian làm nghề, hình xăm nào để lại ấn tượng đặc biệt với bạn?

- Đối với mình hình xăm nào cũng đều rất đặc biệt bởi mỗi hình xăm lại mang một câu chuyện khác nhau. Có người đi xăm để ghi lại kỷ niệm, có người để thể hiện cá tính hay tình yêu của mình với ai đó. Chúng đều chứa đựng ý nghĩa riêng đối với khách hàng và đối với bản thân mình.

- Làm trong lĩnh vực này, chắc chắn không thể tránh khỏi việc xăm ở vùng nhạy cảm cho khách, đặc biệt là khách nữ?

- Xăm ở những vị trí nhạy cảm như vậy đòi hỏi người thợ xăm phải có tinh thần thép. Tuy nhiên với bản thân mình thì những ca nhạy cảm như vậy mình thường từ chối luôn (Cười).

- Tại sao bạn lại từ chối?

- Một phần vì lịch trình làm việc của mình cũng rất kín, nên mình thường xuyên phải chắt lọc và lựa chọn các yêu cầu của khách hàng khi bị trùng lịch. Nếu gặp những ca nào căng thẳng như kiểu trên thì mình sẽ cố tránh. Hơn nữa, người yêu mình cũng không thích mình làm việc này (Cười).

 
 
Thanh Cao chia sẻ lý do từ bỏ đại học để theo đuổi đam mê xăm hình (Video: Trần Huấn)

- Bạn nghĩ sao về một số bộ phận thợ xăm hình lợi dụng nghề nghiệp cho những mục đích không lành mạnh, gây tiếng xấu và làm ảnh hưởng đến giới nghệ sĩ xăm hình nói chung?

- Đây là vấn đề nhức nhối mà hầu như ngành nghề nào cũng gặp phải, không chỉ riêng giới xăm hình. Mình chỉ nghĩ đơn giản là những ai buông thả với nghề, không có tâm huyết với nghề thì sẽ dần dần bị mai một và bị đào thải. Còn với những nghệ sĩ xăm hình chân chính, chỉ cần cố gắng làm tốt công việc của mình bằng cả đam mê và tình yêu nghề thực sự thì chắc chắn sẽ có ngày được mọi người công nhận tài năng và tâm huyết.

- Theo bạn, tại sao nhiều người có cái nhìn chưa thân thiện với nghề xăm và những người xăm hình? 

- Mình nghĩ do văn hóa xăm hình ở Việt Nam phát triển quá nhanh, khiến cho một số người thuộc thế hệ trước vẫn chưa thích ứng kịp thời với sự thay đổi của thời đại, chưa thể đón nhận quan điểm mới về việc xăm hình trong khi tầng lớp trẻ đã chấp nhận và coi những hình xăm là điều hết sức bình thường. 

- Bạn có gặp khó khăn hay bất tiện gì khi ra đường với những hình xăm này?

- Mình không gặp khó khăn gì cả khi ra đường, thậm chí mình còn luôn cảm thấy tự hào về những hình xăm này và luôn dặn lòng phải ngẩng cao đầu bước đi bởi bản thân không làm gì sai trái. 

Bản thân hình xăm không có tội và việc xăm hình không chứng tỏ được điều gì. Vấn đề nằm ở chính cách hành xử của người mang hình xăm mà thôi. Mình có nhiều hình xăm trên cơ thể nhưng vẫn sống tốt, là công dân có ích cho xã hội, giữ thái độ lịch sự và có văn hóa trong ứng xử và giao tiếp với người khác thì chắc chắn mọi người sẽ có cái nhìn tích cực hơn về mình.

Thực hiện: Alexandra VTrang Shaelyn

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top