iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 17/10/2019, 20:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Du khách Việt bị trục xuất vì mang thịt kho trứng cút vào Australia

Nhân viên an ninh phát hiện 10 kg mực, 0,5 kg trứng cút kho thịt, 4,5 kg thịt cùng pate; trái cây, tỏi, ớt trong hành lý của bà.

Người phụ nữ 45 tuổi bị trục xuất khỏi sân bay quốc tế Sydney hôm 12/10 vì mang theo thực phẩm không được khai báo vào Australia. Theo đó, các nhân viên an ninh đã phát hiện 10 kg mực, 0,5 kg trứng cút kho thịt, 4,5 kg thịt cùng pate; trái cây, tỏi, ớt trong hành lý của bà.

Bộ trrưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết, người này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm. "Nếu bạn đến đây du lịch từ một quốc gia có dịch lợn nhiễm tả heo châu Phi, chúng tôi sẽ để mắt đến bạn", Bridget McKenzie nói với các phóng viên ở Canberra hôm 15/10.

Du khách Việt mang theo thịt lợn được chế biến thành món thịt kho trứng vào Australia. 

Du khách Việt mang theo thịt lợn được chế biến thành món thịt kho trứng vào Australia. 

Hiện Australia chưa có lợn nhiễm tả heo châu Phi - đây là dịch gây chết hàng loạt trên lợn nhưng không gây hại cho con người. Thượng nghị sĩ McKenzie cho biết Australia hết sức cảnh giác với dịch bệnh đang tàn phá đàn gia súc trong khi nó quét qua các quốc gia châu Á.

Vali của du khách chứa thịt lợn và nhiều hàng hóa khác như ớt, tỏi, trứng... Ảnh: Department of Agriculture Australia. 

Vali của du khách chứa thịt lợn và nhiều hàng hóa khác như ớt, tỏi, trứng... Ảnh: DAA. 

Nhà chức trách khuyến cáo du khách không mang hầu hết sản phẩm từ thịt heo nhập cảnh. "Xin đừng mang theo đồ ăn từ thịt heo dù đó là món yêu thích của bạn, đừng nói rằng đó là món ăn mẹ nấu hay xúc xích rồi để trong hành lí. Bạn sẽ phải tuân thủ lệnh nghiêm ngặt bởi chúng tôi không muốn để bất cứ rủi ro nào đối với ngành nông nghiệp chăn nuôi và để cho dịch nhiễm tả heo châu Phi có cơ hội đến Australia". 

Không chỉ Australia, Nhật Bản cũng cấm khách du lịch mang các sản phẩm từ động vật nhập cảnh. Hồi tháng 7, nữ sinh Việt Hắc Thị Phương Linh đã bị bắt khi mang theo 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg thịt sống đã được làm thành nem chua vào Nhật Bản. Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt số tiền lên tới 1 triệu yen (tương đương 200 triệu đồng) nếu đem theo thịt vào Nhật Bản, bao gồm thịt tươi sống hoặc đã qua chế biến. Khi đến Nhật Bản, du khách cần tới quầy của Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản (AQS) tại khu khai báo hành lý ở sân bay hoặc hải cảng.

Huyền Anh (Theo SBS, AP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top