iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 6/5/2019, 17:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ khi phá thạch nhũ triệu năm tuổi

3 vị khách Trung Quốc bị phát hiện dùng đá để đập vỡ tảng thạch nhũ trong hang động triệu năm tuổi để mang về nhà làm kỷ niệm.

Cảnh sát đang điều tra việc 3 khách du lịch Trung Quốc phá hủy một mảng thạch nhũ cổ niên đại 1 triệu năm trong hang động cổ ở phía Bắc nước này.

 
 

Du khách Trung Quốc bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi.

Clip trích xuất từ camera giám sát hang động thuộc Phòng trưng bày ngầm Yishui ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 21/4 cho thấy, những người đàn ông đang đi dọc theo con đường chính và phát hiện ra khối thạch nhũ. Sau đó, họ ngang nhiên dùng đá đập vỡ khối thạch nhũ hàng triệu năm tuổi. 

Ba người đàn ông ở độ tuổi 50 đã mang theo những mảnh vỡ nhỏ của khối thạch nhũ này về làm kỷ niệm, theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc.

"Ba người đàn ông nhận thấy khối thạch nhũ rất đẹp nên cố gắng phá hỏng chúng. Phần bị đập vỡ rộng khoảng 10cm, dài 20 cm", Yang Feng, người quản lý Phòng trưng bày ngầm Yishui nói với Pear Video. 

"Anh ta nhặt một hòn đá lớn và bắt đầu đập liên tục vào khối thạch nhũ rồi đổi bên để cố phá vỡ khối nhũ. Khi anh ta đưa nó cho bạn bè, hai người đàn ông vội vã đi vào và thực hiện y hệt hành động phá hoại. Cuối cùng, họ đã phá vỡ hai mảnh của khối thạch nhũ", Yang bức xúc. 

Yang cho biết, mảnh vỡ là một phần của khối thạch nhũ có tên Uyên Ương. Phần bị hư hỏng của thạch nhũ là một điểm thu hút trong hang động. Khối đá phải mất 4 triệu năm để hình thành. 

Cảnh sát tiến hàng điều tra vụ việc. 

Cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc. 

Mảnh vỡ bị đập là một phần của khối thạch nhũ có tên Uyên Ương.

Mảnh vỡ bị đập là một phần của khối thạch nhũ có tên Uyên Ương.

Ông này nói thêm, những vị khách còn đi vòng trong hang động và làm hỏng một phần kết tinh khác của những khối đá vôi cổ. "Phải mất một thời gian dài để tạo ra thạch nhũ. Đó là cả quá trình kết tủa của khoáng chất từ nước chảy qua trần hang cả triệu năm. Việc phục hồi chúng không hề đơn giản", Yang nói. 

Hành động phá hoại hang động này khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Người dân nước này rần rần chia sẻ và kêu gọi tìm danh tính của ba vị khách xấu tính. "Nên công khai ảnh của những người này và treo ở lối vào của các điểm du lịch", "Cần cấm đi du lịch với những kiểu khách thế này", "Họ nên bị tống vào tù để trả giá cho hành vi thiếu văn minh"... là những bình luận được để lại. 

Tờ China Daily cho biết, danh tính những người đàn ông hiện vẫn chưa được tìm thấy. 

Hang động ngầm Yishui được mô tả "đẹp như tranh vẽ", có chiều dài 6,6 km, được phát hiện bởi một người dân địa phương vào năm 1999. Yishui gồm nhiều hang động tự nhiên, được mệnh danh là cụm hang động nhũ đá quy mô bậc nhất phía Bắc Trung Quốc. Mỗi khối thạch nhũ trong hang được đặt theo hình dáng các loài động vật được kết tinh thành như: Uyên ương, Rùa biển, "Đại bàng trên núi", "Rồng lượn".

>> Xem thêm: Thạch nhũ tuyệt đẹp trong hang động ngầm Yishui

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top