iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/6/2019, 11:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề Văn của TP HCM khiến thí sinh thích thú

Đề thi Ngữ văn ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TP HCM được nhiều người nhận xét có nhiều nét mới mẻ.

Sáng 2/6, gần 100.000 thí sinh ở TP HCM làm bài thi môn Ngữ Văn, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020. Thí sinh làm bài trong 120 phút.

Đề Văn làm thơ của TP HCM khiến thí sinh vào 10 thích thú
Đề Văn làm thơ của TP HCM khiến thí sinh vào 10 thích thú - 1

Đề thi môn Văn vào lớp 10 của TP HCM.

Gần 10h, tại hội đồng thi THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 đã có thí sinh bước ra khỏi phòng thi. Nhiều bạn mang tâm trạng phấn khởi vì làm bài thi khá tốt. Nhiều học sinh nhận xét đề thi năm nay tương đối giống với mọi năm về cấu trúc. Phần đọc - hiểu được nhiều thí sinh bật mí quen thuộc. Riêng câu hỏi nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết về cách ứng xử cuộc sống qua tình huống minh họa của những cái cây khá dễ hiểu nên thí sinh làm bài không mấy khó khăn.

Bạn Lan Khuê (lớp 9A14, trường THCS Trần Đại Nghĩa) cho biết: "Năm nay câu hỏi nghị luận văn học có ra câu hỏi về truyện. Sau 5 năm, đây là năm đề Văn ra đề về truyện nên em thấy có hơi bối rối khi đọc và làm bài".

Đề Văn làm thơ của TP HCM khiến thí sinh vào 10 thích thú - 2
Thí sinh TP HCM sau môn thi Ngữ văn sáng 2/6.

Thí sinh TP HCM sau môn thi Ngữ văn sáng 2/6.

Đề 2 của câu 3 ở phần nghị luận văn học là một sự mới mẻ của đề thi. Nội dung đề trích 3 câu thơ trong Liên tưởng tháng Hai của Lưu Quang Vũ và yêu cầu thí sinh viết một bài thơ hoặc đoạn thơ 'như một ô cửa/ mở tới tình yêu' từ chính trải nghiệm trong quá trình đọc thơ.

"Đề thi được nhận xét mang tính đề mở, giúp học sinh có thể tư duy, sáng tạo hơn. So với mặt bằng chung có thể khó với nhiều bạn nhưng với học sinh chuyên văn có thể làm tốt dạng đề này", một giáo viên nhận định.

Cô Nguyễn Thị Hoàng (giáo viên trường THPT Giồng Ông Tố, quận 2) cho biết: "Đề 2 của câu 3 khá mới lạ là cho các em làm thơ. Điều này giúp các em phát huy khả năng đọc và hiểu đề, không phải học thuộc lòng, đòi hỏi các em phải có tư duy cao".

Hoài Sương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top