iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 18:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề thi Toán vòng 1 THPT Chuyên Khoa học tự nhiên làm khó thí sinh

Nhiều thí sinh và các giáo viên nhận định đề thi có tính phân loại, một số câu hỏi hóc búa khiến học sinh 'chịu thua'.

Chiều 26/5, THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Hà Nội tổ chức thi môn Toán (vòng 1) vào lớp 10, thời gian làm bài 120 phút.

Đề thi Toán vào 10 chuyên KHTN: Phương trình nghiệm nguyên và bất đẳng thức làm khó thí sinh

Đề thi Toán của THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Hà Nội.

Nhiều học sinh nhận định đề thi khá khó, chỉ đạt được điểm trung bình. Riêng với câu số 2 về phương trình nghiệm nguyên và bất đẳng thức khá đánh đố và mang tính chất phân loại cao.

Bạn Hạ Nhật Duy (THCS Thăng Long) chia sẻ: "Mình thấy đề tương đối khó với những học sinh không đi học thêm, tuy nhiên sẽ trở nên dễ dàng đối với các học sinh ôn luyện chuyên Toán".

Thí sinh này ước tính đạt được 5,5 điểm do chỉ làm được câu 1 và câu 3. Các câu còn lại Nhật Duy bỏ trống.

Bạn Nguyễn Đức Hoàng Long (THCS Yên Phong, Bắc Ninh) cho rằng đề không quá khó, chỉ có câu thứ hai là khó do liên quan đến phương trình nghiệm nguyên và bất đẳng thức. 

Nhiều giáo viên dạy Toán cũng nhận đình đề thi vào lớp 10 năm nay của THPT Chuyên Khoa học tự nhiên có tính phân loại, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn. 

Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) cho biết đề thi có cấu trúc không đổi so với năm 2018 -  2019, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh vào trường chuyên. Cụ thể, đề gồm các dạng giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.  

Câu 1: Giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Thường thì đa số các bạn sẽ làm trọn vẹn 2 ý này. 

Câu 2: Giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên là khá dễ dàng. Với ý 2 là một câu bất đẳng thức tìm giá trị nhỏ nhất thì việc xử lí khó hơn.

Câu 3: Hình học có ba ý, ý đầu tiên là rất quen thuộc khi chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai cũng khá ngắn gọn, tuy nhiên việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là một câu khó để kiếm điểm 9-10 

Câu 4: Một câu khó về bất đẳng thức, dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

"Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối. Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7 - 8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5 -6", thầy Quang nói thêm.

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top