iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 12/4/2020, 20:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dân Ấn nhìn thấy dãy Himalaya sau hàng thập kỷ nhờ cách ly xã hội

Chủ đề: Covid-191376

Biện pháp cách ly xã hội, hạn chế đi lại đã giúp cho bầu không khí ở Ấn Độ trong lành trở lại, nhờ vậy người dân nơi đây có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya nổi tiếng từ xa.

Người dân Bắc Ấn thuộc vùng Punjab đã vô cùng phấn khích những ngày gần đây, khi tận mắt nhìn thấy dãy núi hùng vĩ Himalaya từ khoảng cách 160 km, nhờ bầu không khí trong lành và thoáng đãng. 

Nguyên nhân làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở đất nước tỷ dân này chính là nhờ những biện pháp chống dịch Covid-19 đang được toàn xã hội thực hiện. Việc cách ly tại nhà đã góp phần làm giảm các loại bụi và khí thải độc hại xả ra môi trường, trả lại sự trong lành cho thiên nhiên.

Người dân ở thành phố Jalandhar và các khu vực lân cận đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh họ có thể nhìn thấy dãy Himalaya ngay tại nhà mình sau hàng thập kỷ qua.

"Suốt 30 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi có thể nhìn thấy dãy Himalaya một cách rõ nét khi đứng từ xa như vậy. Tất cả là nhờ các biện pháp cách ly tại nhà trong thời buổi chống Covid. Thật kỳ diệu!". Manjit Kang viết trên tài khoản Twitter của mình.

People in India can see the Himalayas for the first time in decades, as the lockdown eases air pollution

Một tài khoản Twitter chia sẻ khoảnh khắc nhìn thấy hình ảnh dãy Himalaya rõ nét từ khoảng cách 200km sau 3 thập kỷ.

Theo báo cáo của Ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ, tại thủ đô Delhi, lượng bụi PM10 trong không khí đã giảm 44% ngay từ ngày đầu tiên thực hiện lệnh giới nghiêm. Cũng theo báo cáo, bầu không khí ở 85 thành phố khác trên toàn quốc cũng được công nhận là sạch hơn sau một tuần cách ly.

Trong khi đó, ở Jalandhar, nơi cách dãy Himalaya tầm 160km, trong giai đoạn toàn quốc thực hiện phong tỏa 17 ngày, chất lượng không khí cuả thành phố này đã liên tục đạt tiêu chuẩn "tốt" trong vòng 16 ngày, chỉ có 1 ngày duy nhất "không đạt".

Ấn Độ đang thực hiện chính sách phong tỏa được hơn hai tuần lễ, với lệnh "cấm ra khỏi nhà" từ Thủ tướng Narendra Modi. Chỉ những ngành dịch vụ cần thiết được phép hoạt động trong giai đoạn này, như dịch vụ cung cấp nước, điện, y tế và cứu hỏa, cửa hàng tạp hóa... Còn lại, mọi cửa hàng, các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xưởng chế biến, văn phòng, chợ và những tụ điểm thờ cúng tôn giáo đều phải đóng cửa. Ngay cả dịch vụ xe buýt liên thành phố và nội thành cũng đều ngưng hoạt động.

Tính đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận gần 6.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 178 người thiệt mạng. Số liệu được cung cấp bởi Đại học Johns Hopkins.

Alexandra V (theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top