iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 11/4/2018, 11:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô bạn xinh đẹp cấy lúa thuê, đẩy xe rác khắp Hà Nội kiếm tiền ăn học

Chủ đề: Girl xinh202

Thùy Linh chưa bao giờ thấy xấu hổ về công việc đang làm và luôn giành kết quả học tập tốt.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Phạm Thùy Linh (sinh năm 1993, quê Nam Định) quyết định vừa học vừa làm khi đăng ký học thêm bằng Quản trị Kinh doanh tại một trường quốc tế. Để có tiền đóng học, Linh phải làm đủ thứ nghề kể cả thu gom rác công trình. 9x không nản lòng bởi hiểu rõ "học tập là con đường tốt nhất để có tương lai sáng".

9x Nam định xinh đẹp, có nghị lực sống - Thùy Linh.

9x Nam Định xinh đẹp, có nghị lực sống.

Cấy lúa thuê vẫn 12 năm liền đạt học sinh khá, giỏi

Ấn tượng đầu tiên Thùy Linh mang đến cho người đối diện là diện mạo trắng trẻo, xinh xắn, không có vẻ gì là người từng trải. Linh là chị cả của hai người em, sinh ra trong một gia đình có bố mẹ làm nông tại một huyện nhỏ thuộc tỉnh Nam Định. Từ bé, gia đình không có điều kiện nên chị em Linh không được đi học thêm nhiều như bạn bè đồng trang lứa. Chị em Linh hiểu được hoàn cảnh nên thường bảo ban nhau tự học ở nhà.

Khi chưa có em út, gia đình Linh gồm 4 người chui ra chui vào trong một căn nhà vỏn vẹn 10 m2. Đến khi cô bạn học lớp 3, cả nhà chuyển sang một căn nhà mới rộng rãi hơn. Cứ rảnh rỗi, Linh lại thoăn thoắt làm việc nhà, giúp bố mẹ việc đồng áng.

"Nhà mình hồi đó có một mẫu ruộng. Cấy xong lúa của nhà, mình lại đi cấy thuê cho nhà khác để kiếm tiền phụ thêm bố mẹ. Nhiều lúc mệt nhưng làm riết cũng quen", Linh chia sẻ.

Thùy Linh trong chương trình trao đổi tại Nhật năm học lớp 12.

Thùy Linh hoàn thành chương trình trao đổi tại Nhật năm lớp 12.

Không đi học thêm nhưng Linh vẫn đạt học sinh khá, giỏi trong 12 năm học. Năm lớp 12, cơ hội thay đổi bất ngờ đến với Linh khi cô bạn được chọn trở thành một trong hai đại diện Việt Nam được Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế cử sang Nhật tham gia Hội nghị International Youth Exchange 2010. Thế giới rộng lớn mở ra trước mắt một cô bé nhiều năm chỉ quanh quẩn với ruộng vườn, đồng áng. Dấu mốc này thôi thúc Linh trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Cô bạn thi đỗ vào trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, Linh quyết định đăng ký học thêm bằng Quản trị Kinh doanh tại một trường quốc tế và tự xoay xở học phí.

Kỳ nào cũng viết đơn xin đóng học phí muộn

Linh làm đủ thứ nghề, từ nhân viên bán hàng, phục vụ quán ăn, hướng dẫn viên, tới việc giúp bố đẩy xe thu dọn rác công trình khắp Hà Nội để có tiền đóng học. Cứ 4 tháng cô bạn lại phải đóng 25 triệu đồng tiền học phí.

Thùy Linh làm công việc bán hoa để có thêm tiền đóng học phí.

Thùy Linh làm công việc bán hoa tươi để có thêm tiền đóng học phí.

Lịch học ở trường có thể tự sắp xếp nhưng đôi khi Linh bị quay cuồng vì quá nhiều việc. Cô bạn tâm sự, mỗi khi nhà trường thông báo đóng tiền, Linh lại viết đơn xin đóng học phí muộn hơn các bạn. "Mình luôn là người đóng học phí muộn nhất. Mỗi lần như thế, trước 3 tuần, mình đều viết đơn xin nộp tiền muộn. Rất may, thầy cô đều tạo điều kiện giúp đỡ", Linh nói.

Nói về công việc làm nghề thu gom rác công trình, Linh cho biết chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ hay sợ bạn bè chế giễu. "Thấy bố vất vả nên mình không ngại lăn xả. Có những hôm hai bố con đẩy chuyến xe nặng trĩu, mình nghĩ nếu chỉ có bố thì làm sao xoay xở được. Giúp được bố mẹ phần nào, mình thấy vui phần đó. Điều đó không có gì đáng xấu hổ cả", cô bạn thành thật nói.

Để tốt nghiệp, chặng đường 2 năm tiếp theo của Linh sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Việc học tập ở môi trường quốc tế giúp Linh năng động hơn, khả năng ngoại ngữ tốt lên từng ngày. Linh mong muốn sẽ thực hiện một dự án bán hàng liên quan đến các mặt hàng quê nhà trong tương lai.

Vẻ xinh đẹp của Phạm Thùy Linh

Tiểu Nguyệt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top