iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 31/5/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chỉ trích 'ông bà ta thời vlog', Youtuber 7 triệu follow nhận phản ứng ngược

NTN Vlogs (Nguyễn Thành Nam) bị cho là "ghen ăn tức ở" trước sự nổi tiếng của các vlogger như Bà Tân, Bà Tám, Bà Sáu...

Kênh YouTube tên "Bà Tân Vlogs" gần đây nổi lên như một hiện tượng. Chỉ sau 20 ngày, kênh của bà Tân (58 tuổi, sống ở Bắc Giang) đạt một triệu subscribers, vào top 3 kênh có lượng người theo dõi nhanh nhất trong 24h (theo Social Blade). Hình ảnh người phụ nữ thân hình nhỏ bé, gầy gò nhưng lại thích làm những món ăn "siêu to, khổng lồ" thu hút sự chú ý của nhiều người. Bà Tân chủ yếu thực hiện những video nấu ăn như thịt trâu xào muống khổng lồ, cốc trà sữa trân châu cỡ lớn... 

Từ "hiện tượng" bà Tân, hàng loạt kênh Youtube tương tự của "các ông, các bà" ra đời. Chủ nhân những channel này đều là các cụ tóc đã bạc, miệng móm mém nhai trầu, dáng người hom hem. Các kênh như Bà Đường vlog, Bà Vân Vlog, Bà Tám Vlog, Bà Sáu Vlog... cũng nhận được hàng nghìn lượt theo dõi dù vlog có phần "nghèo nàn" về nội dung, ý tưởng, video dàn dựng sơ sài... 

Từ hiện tượng Bà Tân...

Từ hiện tượng Bà Tân...

Một loạt các vlogs ông bà khác ra đời.

... một loạt vlog của các ông bà khác ra đời.

Việc các ông bà đua nhau làm vlog gây nhiều tranh cãi. Youtuber NTN Vlogs (Nguyễn Thành Nam) bày tỏ quan điểm: "Không hiểu các cháu bây giờ có thương ông bà không... Ông bà già 70, 80 tuổi rồi còn bắt học thuộc từng chữ để làm video kiếm tiền cho các cháu. Khỏe không sao, đây ông bà già cả ốm yếu rồi còn bị hành tội. Tiền nhiều ông bà cũng đâu tiêu được. Cái chính là ông bà muốn được phụng dưỡng khi về già. Biết là giúp các cháu kiếm ra tiền nhưng tôi thấy tội lắm...".

Vlogger này cho rằng ông bà tuổi cao đi lại chậm chạp, đau nhức xương khớp nên cần được nghỉ ngơi. Anh khuyên các bạn trẻ nên kiếm tiền bằng thực lực, đừng kéo người già hay trẻ em vào.

Youtuber 7 triệu follow Thành Nam nhận nhiều phản ứng gay gắt.

Youtuber 7 triệu follow Thành Nam nhận nhiều phản ứng gay gắt.

Quan điểm của Thành Nam tiếp tục làm bùng nổ tranh luận với 12 nghìn lượt like và chia sẻ. Nhiều ý kiến cho rằng nam vlogger "ghen ăn tức ở" nên mới có phát ngôn trên. "Làm YouTube có thể khiến cuộc sống họ đỡ vất vả. Bạn có hiểu được nỗi khổ của họ không?", "Làm nông rất vất vả, chân lấm tay bùn, giờ có việc nhàn hạ hơn tại sao không để họ làm?", "Bạn chỉ giỏi cào bàn phím phán xét người khác", "Ông bà họ không than khổ chắc đến lượt bạn khóc mướn"... là những chỉ trích dành cho nam vlogger.

Đối với Bà Tân, việc trở thành Youtuber là do con trai bà gợi ý nhưng bà là người lên ý tưởng. Bà Tân chia sẻ: "Mỗi một clip mới bà phải vắt óc ra nghiên cứu, nghĩ nhiều hơn cả con trai nhà bà. Ước mơ của bà là nhận được nút bạc, nút vàng của 'thằng cháu Youtube' thôi chứ bà không kiếm tiền được đâu. Bà làm clip cũng chỉ để làm kỷ niệm cho cuộc đời bà mà thôi".

Con trai bà Tân, anh Nguyễn Việt Hưng (27 tuổi) nói: "Chỉ vì muốn giúp đỡ mẹ đỡ vất vả tuổi già nên mình gợi ý mẹ làm Youtube. Mẹ chỉ nặng hơn 30kg thôi mà làm đồng áng, xách vữa cực lắm. Hiện tại, kênh của mẹ vẫn chưa được bật chức năng kiếm tiền nhưng mình vẫn ước mơ YouTube bật chức năng kiếm tiền cho kênh của mẹ để mẹ có thêm thu nhập".

Ngoài ý kiến trái chiều, cũng có người ủng hộ quan điểm của Thành Nam khi cho rằng trào lưu làm vlog đang bị "biến tướng".

Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1994, chuyên làm video về đời sống, nổi bật là những clip thử thách "lạ". Anh sở hữu 4 nút vàng Youtube cho 4 kênh khác nhau.

Để bật được chức năng kiếm tiền trên YouTube, chủ channel phải đảm bảo những điều kiện cơ bản như đạt 4000 giờ xem và 1000 subscribers. Nếu kênh không vi phạm yếu tố cộng đồng, nội dung phù hợp sẽ được thông qua. Sau khi được chấp nhận tham gia Chương trình Đối tác YouTube, bạn có thể sử dụng các tính năng kiếm tiền. Hiện, doanh thu từ quảng cáo là "nguồn thu" lợi nhất với các Youtuber. Để nhận được "nguồn thu" này Youtuber phải đủ 18 tuổi hoặc có người giám hộ hợp pháp trên 18 tuổi, có thể xử lý các khoản thanh toán qua AdSense, tạo nội dung tuân thủ những nguyên tắc của YouTube.

Quỳnh Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top