iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 19/3/2018, 14:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai Quảng Bình trúng tuyển Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới

Nguyễn Thế Quỳnh, sinh năm 1999, vừa được Massachusetts Institute of Technology nhận vào trường với học bổng 292.000 USD.

Chàng trai người Quảng Bình sinh năm 1999 vừa xuất sắc nhận được thư trúng tuyển từ Viện Công nghệ Kỹ thuật số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology. Đây là đại học số 1 thế giới trong sáu năm liên tiếp do bảng xếp hạng QS bình chọn.

Theo trang thông tin của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Bình, số tiền học bổng Thế Quỳnh giành được là 292.000 USD (73.000USD/năm).

bat-mi-a-z-ve-anh-chang-dien-trai-gianh-cu-dup-hcv-vat-ly-quoc-te-2

Chàng trai Quảng Bình Nguyễn Thế Quỳnh giành học bổng danh giá.

Bài luận ứng tuyển của Thế Quỳnh nhắc đến cuộc sống của người dân miền biển Việt Nam còn chịu nhiều thiên tai. Khi những cơn bão lũ đi qua, người dân thiếu vật liệu xây dựng, thiếu điện, nước sạch sinh hoạt... Cậu mong muốn sẽ tìm ra được giải pháp công nghệ để giúp đỡ bà con trong tương lai.

Thế Quỳnh là cựu học sinh lớp 12 Lý, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình, được mệnh danh là "chàng trai Vàng" Vật lý Việt Nam. Tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2017, Quỳnh là một trong 4 gương mặt giành HCV cho đoàn Việt Nam. Đặc biệt hơn, đây là năm thứ hai Quỳnh đạt được thành tích này tại sân chơi kiến thức lớn.

Từ ngày còn là học sinh bậc THCS, Quỳnh đã ẵm giải Nhì môn Toán, giải Ba môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Chàng trai 9x được vinh danh là gương mặt tiêu biểu của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Quỳnh sinh ra trong một gia đình không thuộc diện khá giả. Bố Quỳnh trước đây là bộ đội, mẹ buôn bán ở chợ. Sau khi bố qua đời, một mình mẹ nuôi hai anh em Quỳnh ăn học. Hiểu được những khó khăn, vất vả của mẹ, Quỳnh luôn cố gắng học tập, trở thành con ngoan trò giỏi. Ngoài giờ học, Thế Quỳnh thường giúp mẹ những công việc nhà. Cậu bạn mơ ước có một tương lai tốt để mẹ không phải vất vả nhiều. "Mẹ có ý nghĩa lớn trong cuộc đời mình. Những lúc gặp áp lực hay khó khăn, mẹ luôn ở bên động viên khiến mình cảm thấy vững tin nhiều hơn trong mọi việc", Quỳnh nói. Niềm vui đến khiến cậu bạn và gia đình không khỏi tự hào.

 
 

Mẹ Thế Quỳnh chia sẻ về con trai

Không chỉ học giỏi, cậu bạn vùng đất Quảng Bình còn sở hữu ngoại hình điển trai, nụ cười thân thiện. Thế Quỳnh có sở thích xem bóng đá, nghe nhạc, đọc truyện... Những trận bóng đá kinh điển luôn được Quỳnh cùng hội bạn theo dõi và bàn luận. Khi học THPT, Quỳnh được bạn bè nhận xét vừa lì, vừa "nhây". Cậu bạn còn thú nhận "mắc bệnh" nói nhiều, luôn tỉnh bơ trước mọi việc xảy ra.

Viện công nghệ Massachusetts (MIT) là trường đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ. Để được tuyển chọn vào học ngôi trường này, sinh viên phải trải qua vòng tuyển chọn gắt gao. Năm 2017, trường đón nhận 19.020 đơn xin nhập học nhưng chỉ 1.511 người được nhận.

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top